Ngày thứ ba liên tiếp Đà Nẵng chỉ phát hiện 1 ca mắc COVID-19/ngày

Ngày 24/5, Đà Nẵng có thêm một ca mắc COVID-19 (em ruột của hai bệnh nhân số 3224 và số 3459) là trường hợp F1 đã được cách ly từ ngày 8/5.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại các Khu công nghiệp ở Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN phát

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp mà mỗi ngày Đà Nẵng chỉ ghi nhận một ca mắc mới - kết quả khả quan cho những nỗ lực phòng, chống dịch. Cộng dồn số trường hợp mắc COVID-19 tại Đà Nẵng từ đầu đợt dịch (ngày 3/5) đến 13 giờ ngày 24/5 là 152 ca.

Cũng trong ngày 24/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo về 2 trường hợp mắc biến chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ. Theo đó, ngày 29/4, vợ chồng bệnh nhân số 3772 và 3773 đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội, ngồi gần 2 chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19.

Ngày 2/5, hai bệnh nhân này trở về Đà Nẵng, đến ngày 3/5 được đi cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đến ngày 13/5, hai bệnh nhân có kết quả dương tính. Kết quả giải trình tự gene ngày 24/5 của các bệnh nhân được xác định là biến chủng Ấn Độ. Cũng theo CDC Đà Nẵng, hai bệnh nhân này không có khả năng gây lây lan ra cộng đồng tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vào tối 24/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhận định, công tác kiểm soát, dập dịch đã đạt được những kết quả khả quan nhưng các đơn vị tuyệt đối không nên chủ quan, buông lỏng; các đơn vị cần tiếp tục đẩy nhanh, tập trung xét nghiệm cho toàn bộ người lao động trong các khu công nghiệp theo kế hoạch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cần triển khai ngay các biện pháp khai báo y tế hàng ngày đối với người lao động trong các nhà máy, những nơi tập trung đông người (kết hợp khai báo giấy và khai báo điện tử). Theo kế hoạch, đến 26/5, lực lượng y tế sẽ hoàn thành việc xét nghiệm những người lao động trong các khu công nghiệp, sẽ có số liệu để đánh giá công tác kiểm soát cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban Chỉ đạo dựa trên kết quả này để tiến hành sơ kết, đánh giá lần hai và nghiên cứu, đề xuất nới lỏng dần các quy định nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục triển khai việc xét nghiệm hộ gia đình trên diện rộng; siết chặt công tác quản lý các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo; giám sát tại nhà đối với những bệnh nhân đã khỏi bệnh, những người đã kết thúc cách ly, tránh trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 khi ra ngoài cộng đồng.

Quốc Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng: Tiếp tục xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trên 52.300 lao động
Đà Nẵng: Tiếp tục xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trên 52.300 lao động

Từ ngày 24 - 26/5/2021, thành phố Đà Nẵng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trên 52.300 lao động đang làm việc tại Khu công nghệ cao và 4 Khu công nghiệp: Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng, Liên Chiểu và Hòa Cầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN