Khoanh vùng, truy vết nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng

“Chống dịch lần nay khó hơn, ngành Y tế phải nỗ lực gấp 2 - 3 lần”, là nhắn nhủ của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tới toàn thể cán bộ trong ngành tại giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến Trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước ngày 27/8, tại điểm cầu Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại buổi giao ban, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, với sự nỗ lực rất lớn của cả trung ương và các địa phương, đến nay chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Tuy nhiên, thời gian tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng, do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài vào, vừa từ bên trong, đòi hỏi chúng ta phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa.

“Nếu không quyết liệt nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, chúng ta phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất. Chúng ta kiên định việc cách ly F1 tập trung để tránh lây lan dịch bệnh, do đó các địa phương cũng cần quán triệt thực hiện việc này”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Chia sẻ với các cán bộ ngành y tế cả nước, quyền Bộ trưởng cho biết, đối với ngành y tế lần này, việc phòng chống dịch sẽ khó khăn vì chúng ta thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đòi hỏi lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 trong công cuộc phòng chống dịch.

Tại cuộc giao ban, từ thực tiễn phòng chống dịch, các địa phương đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và những cách làm hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Sau khi lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ các địa phương như Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội..., quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch và luôn nghĩ đến tình huống có ca bệnh trên địa bàn để chủ động với mọi tình huống, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch, tránh lây lan rộng.

“Chúng tôi lo ngại vụ dịch vào mùa đông xuân sẽ khó khăn hơn, điều kiện thời tiết và môi trường ẩm nên virus sẽ lan nhanh. Nếu xảy ra tình huống có hàng trăm ca mắc trong một thời điểm tại một địa điểm thì xử lý ra sao? Do đó, chúng ta phải luôn đặt ra tình huống nếu dịch xảy ra tại công sở, khu công nghiệp, bệnh viện thì xử lý như thế nào?".

Đặc biệt, các địa phương cần nghiêm túc tuân thủ nghiêm những quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

Các địa phương cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm song song cả phương pháp PCR và ELISA để phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng, tăng cường tập huấn cho cán bộ; đồng thời với kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện các yêu cầu về an toàn trong phòng chống dịch.

“Nếu cơ sở y tế nào không đảm bảo an toàn thì dừng hoạt động ngay, nếu tiếp tục để xảy ra vi phạm thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu, bất kể đó là bệnh viện công hay tư. Không để tình trạng vì một sơ suất mà phải đóng băng cả bệnh viện”, quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

TTXVN/Báo Tin tức
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh tại các địa bàn biên giới
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh tại các địa bàn biên giới

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, tỉnh Bình Phước có đường biên giới dài, nhiều xã miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số đông, do đó nguy cơ đối mặt với một số dịch bệnh truyền nhiễm cao.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN