Tăng cường phòng, chống dịch bệnh tại các địa bàn biên giới

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, tỉnh Bình Phước có đường biên giới dài, nhiều xã miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số đông, do đó nguy cơ đối mặt với một số dịch bệnh truyền nhiễm cao.

Chú thích ảnh
Điểm chốt của Đồn Biên phòng Lộc An, xã Lộc An, huyên Lộc Ninh. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Kết quả kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại tỉnh Bình Phước của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2020 cho thấy, chính quyền địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó, đối với phòng, chống dịch COVID-19, Bình Phước đã thành lập 9 khu cách ly quân sự và 29 khu cách ly dân sự với công suất có thể cách ly hơn 8.800 người. Đến nay, tỉnh đã tổ chức cách ly cho hơn 5.000 người; lấy hơn 1.500 mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, tất cả đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đối với bệnh bạch hầu, trên địa bàn Bình Phước ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh tại huyện Lộc Ninh và Bù Đăng. Cả hai bệnh nhân này đều không tiêm vắc xin có thành phần kháng bệnh bạch hầu và tiêm chủng không đầy đủ. Hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân đã ổn định. Đến ngày 27/8, bệnh nhân mắc bạch hầu tại huyện Lộc Ninh sức khỏe ổn định và đã trở về địa phương.

Theo Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, 7 tháng đầu năm 2020, số ca mắc sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh giảm hơn 84% tại tất cả 11/11 huyện, thị xã, thành phố; các ca mắc tay chân miệng và bệnh sởi giảm hơn 94%. Tuy nhiên, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, do Bình Phước có đường biên giới dài hơn 260km, nhiều xã miền núi có hơn 20% đồng bào dân tộc thiểu số, do đó tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh Bình Phước cũng cần lưu ý công tác chỉ đạo, giám sát các trường hợp nghi nhiễm COVID-19, rà soát người nhập cảnh trái phép, giám sát trên diện rộng để sớm phát hiện nguồn lây; duy trì giám sát, theo dõi diễn tiến dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn; phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện nghi vấn tại các cơ sở y tế, điều tra các ca tiếp xúc những trường hợp bạch hầu; khẩn trương tiêm bổ sung vắc xin uốn ván – bạch hầu giảm liều ở các địa bàn có nguy cơ cao; triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất, chủ động diệt muỗi, phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại các địa bàn có nguy cơ…

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Vĩnh Long chủ động phòng chống dịch COVID-19 xâm nhập, lây lan trong cộng đồng
Vĩnh Long chủ động phòng chống dịch COVID-19 xâm nhập, lây lan trong cộng đồng

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 24/8, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca mắc COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN