Chuyên gia CDC Mỹ khuyến nghị người dân bổ sung thêm mũi tiêm chủng ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/10, ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã bỏ phiếu để đưa vaccine COVID-19 vào danh sách chủng ngừa định kỳ cho người lớn và trẻ em dưới 6 tháng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Moderna tại điểm tiêm chủng ở bang California, Mỹ, ngày 16/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của cơ quan này đã nhất trí về việc bổ sung thêm mũi tiêm chủng ngừa coronavirus vào danh sách năm 2023, bao gồm các mũi tiêm phòng cúm; bệnh sởi, quai bị và rubella; bệnh bại liệt; và các chế phẩm khác. Nếu CDC tán thành khuyến nghị của ACIP, danh sách mới về tiêm chủng sẽ được công bố vào tháng 2/2023. Trái ngược với những tuyên bố được đưa ra trên phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình, khuyến nghị này không có nghĩa là CDC yêu cầu tiêm COVID-19 cho trẻ em. Điều đó cũng không có nghĩa là các trường sẽ phải yêu cầu học sinh phải nhận mũi tiêm trước khi nhập học.

Theo Jen Kates, phó chủ tịch cấp cao tại Kaiser Family Foundation cho biết, các hướng dẫn của CDC dựa trên sức khỏe cộng đồng để giúp cung cấp thông tin cho những quyết định đó, nhưng đó là những quyết định của nhà nước, trong khi các bang khác nhau đưa ra các quyết định khác nhau. CDC sẽ khuyến nghị mọi người tiêm phòng như một phần thường xuyên trong quá trình tiêm chủng chống lại các bệnh truyền nhiễm thông thường. Lịch tiêm chủng là một nguồn tài liệu quan trọng cho các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ nhi khoa, có thể giúp hướng dẫn về thời điểm tốt nhất để sử dụng một số loại vắc xin nhất định. CDC không có thẩm quyền ủy thác vaccine; quyết định đó tùy thuộc vào các tiểu bang và khu vực pháp lý địa phương. Ví dụ, vaccine cúm từ lâu đã nằm trong lịch chủng ngừa khuyến cáo cho trẻ em, nhưng hầu như không có bất kỳ tiểu bang nào bắt buộc áp dụng cho các trường công lập.

Theo bà Julie Morita, phó chủ tịch điều hành của Robert Wood Johnson Foundation, cho biết ngoài việc là một nguồn lực quan trọng cho các bác sĩ, lịch tiêm chủng cũng rất quan trọng đối với việc chi trả bảo hiểm. Khi các vaccine này được thêm vào lịch tiêm chủng, các công ty bảo hiểm sau đó sẽ tính chi phí của vaccine. Vì vậy, khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hoặc các nguồn lực liên bang cạn kiệt, các công ty bảo hiểm sau đó sẽ phải trả chi phí. Các chuyên gia y tế công cộng chỉ trích sự lan truyền của thông tin sai lệch tiếp tục diễn ra trong suốt quá trình của đại dịch. Bà Morita cho biết các quan chức y tế công cộng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng thông tin chính xác có sẵn dễ dàng và nhất quán, như một nỗ lực để ngăn chặn hàng loạt thông tin sai lệch, đặc biệt là về vaccine.

Các thành viên ACIP cho rằng vì coronavirus không biến mất, nên khuyến cáo trẻ em đi tiêm phòng là rất hợp lý. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cho phép vaccine COVID-19 đầu tiên vào năm 2020 và hiện đã có sẵn cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Liều tăng cường được phép sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Mỹ cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Novavax làm mũi tăng cường
Mỹ cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Novavax làm mũi tăng cường

Ngày 19/10, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax làm mũi tăng cường cho người trên 18 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN