Các địa phương ứng phó kịp thời với diễn biến mới của dịch COVID-19

Ngày 5/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, tỉnh vừa ghi nhận ba trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó có một ca là công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Riêng trường hợp  Đ.V.L (sinh năm 1983, ngụ tại xã Long Mỹ, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), là công nhân thuộc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tỷ Xuân, Khu Công nghiệp Hòa Phú.

Chú thích ảnh
Người dân từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 được tiến hành test nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát trước khi vào tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Hiện nay, ngành Y tế đã khẩn trương truy vết qua đó xác định được hơn 100 trường hợp F1, hơn 1.400 trường hợp F2 từng tiếp xúc gần các trường hợp dương tính ở nơi làm việc, gia đình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long; phối hợp doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động 2 xưởng, tiến hành khử khuẩn. Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đang tích cực khai thác các yếu tố dịch tễ, rà soát các trường hợp có liên quan để lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly theo quy định.

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, hiện nay tỉnh đã phát hiện và điều trị cho 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Đa số các ca dương tính được phát hiện đều có yếu tố dịch tễ từ các tỉnh, thành có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

* Sáng 5/7, tỉnh Bình Định ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại thị xã Hoài Nhơn. Trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch, một số lãnh đạo, nhân viên UBND thị xã Hoài Nhơn đã trở thành F1, đang được cách ly theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm.

Chú thích ảnh
Test nhanh COVID-19 cho người dân ở phường Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn). Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của dịch trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định đã huy động nhân, vật lực từ các huyện, thị khác trong tỉnh đến hỗ trợ tổ chức test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn thị xã Hoài Nhơn. Dự kiến có hơn 20.000 người đã và đang được nhanh chóng test, xét nghiệm SARS-CoV-2.

*Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố sáng 5/7, có 1 ca tên V.V.L, mang mã số 20260 là ca mắc trong cộng đồng đầu tiên ở tỉnh Sóc Trăng.

Theo ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Phụ trách sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, tính đến 7 giờ sáng 5/7, tỉnh Sóc Trăng đã truy vết được 20 người là F1 và 84 người là F2 của anh L. Tỉnh đang quyết liệt rà soát hết các trường hợp có liên quan, tránh dịch bệnh bùng phát; cách ly tập trung các F1; cách ly tại nhà các F2.

Cũng trong ngày 5/7, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã tiếp tục có Công văn Hỏa tốc số 1273/UBND-VX, gửi các sở, ngành chức năng, địa phương, cơ quan truyền thông về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Cù Lao Dung, Thạnh Trị và thị xã Vĩnh Châu tăng cường truy vết trên diện rộng các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 mã số 20260, để phân loại cách ly theo đúng quy định, tuyệt đối không bỏ sót đối tượng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo cho các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn không phục vụ khách hàng tại chỗ, chỉ bán mang về từ 12 giờ trưa ngày 5/7/2021.

*Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Chơn Thành (Bình Phước), trong ngày 5/7, trên địa bàn huyện ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV2. Trong đó có một người là F1 của trường hợp dương tính phát hiện vào tối 4/7; hai trường hợp còn lại là lái xe tải tuyến Bắc – Nam được phát hiện tại chốt kiểm soát phòng dịch trên Quốc lộ 13.

Chú thích ảnh
Khu vực phong tỏa sau lưng trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Chơn Thành. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Trước diễn biến trên, ngày 5/7 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp khẩn cấp tại các chợ trên địa bàn; tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ (khoảng 50.000) công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Đối với các chốt kiểm dịch, tỉnh Bình Phước hiện đang triển khai hàng chục chốt chặn tại các trục giao thông dẫn vào địa bàn, kể cả các tuyến đường tắt, đường dân sinh giáp ranh với tỉnh Bình Dương. Trên tuyến biên giới, tỉnh duy trì 65 chốt cố định và 11 tổ cơ động để kiểm soát người xuất, nhập cảnh. Bình Phước triển khai nhiều lực lượng phối hợp siết chặt công tác kiểm soát tại các trục giao thông, để cả đường tắt, lối mở ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào địa phương.

PV TTXVN tại các địa phương
Ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập các bệnh viện ở Đồng Tháp
Ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập các bệnh viện ở Đồng Tháp

Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào các cơ sở điều trị và "không để thủng trong các bệnh viện" là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch, chiều 5/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN