Bắc Ninh tăng số lần lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly

Ngày 4/5, UBND Bắc Ninh ban hành văn bản đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm việc quản lý, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng đang thực hiện cách ly.

Chú thích ảnh
Mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh tăng số lần lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung (cả của quân đội và dân sự quản lý) và cách ly tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, lấy mẫu làm xét nghiệm 3 lần (ngày thứ 1, ngày thứ 6 và ngày thứ 13) trong thời gian cách ly tập trung 14 ngày; lấy mẫu làm xét nghiệm lần 4 (ngày thứ 19) sau khi kết thúc cách ly tập trung, đang trong thời gian tự cách ly 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, UBND - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả khu do Quân đội và dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện kết thúc cách ly (đã cách ly tập trung 14 ngày và đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2). Nguyên nhân là thời gian gần đây xuất hiện một số trường hợp mắc mới dù đã đủ điều kiện kết thúc cách ly tập trung, nhưng sau khi về địa phương vẫn dương tính với SASR-CoV-2, làm lây lan dịch trong cộng đồng. 

Cùng với đó, Công an tỉnh tiếp tục sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an ninh tại các khu vực trong và ngoài các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng lực lượng xử lý các tình huống;  phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan và nhân dân tuyên truyền, vận động, đấu tranh xử lý nghiêm các trường hợp gây rối an ninh trật tự khu vực cách ly, thông tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các khách sạn được UBND tỉnh phê duyệt làm nơi cách ly tập trung, theo tình hình thực tế có chính sách ưu đãi, hỗ trợ về giá dịch vụ khi người cách ly buộc phải tiếp tục thực hiện cách ly thêm từ ngày thứ 15 trở đi...

Liên quan các ca mắc COVID-19 trong nước, đến ngày 4/5, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát 1.210 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có 23 trường hợp F1, 404 trường hợp F2 và 783 trường hợp F3. Tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các F1 và 39 trường hợp F2; kết quả 100% mẫu âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp F1, F2, F3 trên đang được tỉnh cách ly theo quy định.

Bắc Ninh cũng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên 1.524 người dân tại các địa điểm tập trung đông người và người trở lại địa phương sau kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5. Kết quả, 1.214 mẫu đã âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Trước đó, Bắc Ninh quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0 giờ ngày 3/5/2021. Đồng thời, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Bắc Ninh yêu cầu người dân khi quay trở lại tỉnh, bắt buộc phải khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI hoặc phần mềm https://tokhaiyte.vn; tự theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng, liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ...

Quang Nhiều (TTXVN)
Cách ly 73 người liên quan đến ca mắc COVID-19 xuất cảnh qua Cửa khẩu Hữu Nghị
Cách ly 73 người liên quan đến ca mắc COVID-19 xuất cảnh qua Cửa khẩu Hữu Nghị

Ngày 4/5, theo Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, qua công tác truy vết, rà soát của các lực lượng chức năng đã xác định có 3 trường hợp F1 và 70 trường hợp F2 liên quan đến một người trong nhóm chuyên gia Trung Quốc xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc ngày 28/4 và có thông báo kết quả xét nghiệm của phía Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN