Để chủ động đầu ra cho sản phẩm, nâng cao giá trị cây vụ Đông, theo lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh này và một số địa phương, việc kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đã được quan tâm, triển khai từ sớm.
Bí thư Thị ủy Kinh Môn Sái Thị Yến cho biết, xây dựng thương hiệu nông sản đã được Kinh Môn quan tâm. Kinh Môn đã tích cực triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Hiện nay, trên địa bàn thị xã đã hình thành nhiều cơ sở chế biến nông sản sau thu hoạch. Trong thời gian tới, Kinh Môn xác định tiếp tục phát huy thế mạnh nông nghiệp và mong muốn tỉnh quan tâm khâu tiêu thụ, quảng bá, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Kinh Môn là một trong những địa phương trọng điểm về sản xuất rau vụ Đông của tỉnh Hải Dương với nhiều loại như hành, tỏi, dưa chuột, dưa hấu, bí xanh; trong đó cây trồng chủ lực là hành, tỏi. Vụ Đông 2021 – 2022, Kinh Môn phấn đấu gieo trồng 4.400ha rau, riêng hành và tỏi khoảng 3.900ha. Năm nay, Kinh Môn chỉ đạo mở rộng diện tích gieo trồng những giống cây mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao; tăng diện tích cây vụ Đông sớm; đa dạng hóa cây rau màu; nông dân liên kết trồng rải vụ, tránh rớt giá; đẩy mạnh sản xuất có hợp đồng bao tiêu sản phẩm và rau an toàn.
Qua kiểm tra sản xuất tại một số vùng trồng hành, tỏi quy mô lớn của thị xã Kinh Môn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương Bùi Văn Thăng biểu dương những kết quả và cách làm của của Kinh Môn trong sản xuất vụ Đông. Lãnh đạo Sở đề nghị Kinh Môn cần tiếp tục quan tâm, có nhiều giải pháp để nâng cao hơn nữa giá trị cho cây vụ Đông, từ đó, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân.
Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu gieo trồng 21.000ha rau vụ Đông 2021 – 2022 và phấn đấu mở rộng tối đa diện tích. Đến thời điểm này, đánh giá bước đầu cho thấy, năng suất và chất lượng rau vụ Đông đạt cao, việc tiêu thụ từ đầu vụ đến nay đang thuận lợi. Dự kiến, rau vụ Đông chính vụ của tỉnh sẽ cho thu hoạch rộ từ giữa tháng 12/2021.
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, kịch bản tiêu thụ cho rau vụ Đông năm 2021-2022 đã được Hải Dương chuẩn bị sớm ngay từ đầu vụ.
Ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết: “Đầu vụ, chúng tôi đã quan tâm và đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản thông qua các hội nghị trực tuyến giữa Hải Dương với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với các tỉnh thành phố lớn và với các đầu mối doanh nghiệp các nơi. Từ đó, đã có một số kết quả tốt như: ký các biên bản ghi nhớ và có những đối tác đã ký hợp đồng tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân”.
Năm nay, tỉnh Hải Dương triển khai trồng 580ha rau xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đến thời điểm hiện tại, các vùng nguyên liệu đang phát triển thuận lợi. Cơ quan chuyên môn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn và giám sát về quy trình sản xuất để đảm bảo các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng tiêu chí của thị trường nước nhập khẩu. Theo ông Vũ Việt Anh, hoạt động xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu rau vẫn đang được ngành tiếp tục đẩy mạnh.
Vụ Đông năm 2020, giá trị sản xuất cây vụ Đông thực tế của Hải Dương đạt 4.534 tỷ đồng, tăng 318 tỷ đồng so với năm 2019. Bình quân, mỗi ha cây vụ Đông đạt 208 triệu đồng/ha.