Vận động học sinh vùng cao ra lớp

Duy trì được sĩ số học sinh, tăng tỷ lệ đi học chuyên cần tại các trường ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sau hè, là nỗ lực thường xuyên, liên tục của các thầy cô ở các trường, trong điều kiện hết sức khó khăn do địa bàn rộng, có bản cách xa trường hàng chục cây số.

 

Giáo viên của trường PTDTBT THCS xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ đến gia đình anh Chang Xuân Hòa, Trưởng bản Dền Thàng vận động gia đình anh cho con ra lớp. Ảnh: Quý Trung


Phòng giáo dục và giáo viên ở các trường của tỉnh Lai Châu đã có nhiều cố gắng phối hợp với các cấp chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh cho con em tới trường. Cụ thể, các trường thực hiện phương châm "Kịp thời, nhanh và quyết liệt", từ việc thông báo tuyển sinh, huy động học sinh ra lớp đầu năm, đến việc vận động những học sinh có nguy cơ nghỉ học. Trường đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của xã, vận động học sinh đi học đầy đủ.

 

Giáo viên của trường PTDTBT THCS xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ cùng Trưởng bản Dền Thàng đi vận động các gia đình có học sinh chưa ra lớp sau Tết.


Bên cạnh đó, nhà trường và mỗi giáo viên luôn chủ động quan tâm đến học sinh; kịp thời nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh của từng học sinh để có cách tiếp cận phù hợp, tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Một trong những yếu tố quan trọng khác để vận động học sinh đến lớp đầy đủ và duy trì sĩ số là các giáo viên phải am hiểu phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống riêng của các dân tộc trên địa bàn, để tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh và giao tiếp với nhân dân...

 

Giáo viên hướng dẫn phụ đạo cho một số học sinh tại khu ký túc của Trường PTDTBT THCS xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ (Lai Châu).

 

Với "bí quyết" đó, hằng năm các cấp trường của Lai Châu luôn huy động được từ 90 - 95% học sinh trong độ tuổi đến trường; tỷ lệ duy trì luôn đạt từ 95 - 98% học sinh. Tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt 85% trở lên.


Công Hải

loading...
Loading...
Tin khác
  • Lễ mừng cơm mới của dân độc La Hủ

    Lễ mừng cơm mới của dân độc La Hủ

    14:54 ngày 21/08/2014

    Dân tộc La Hủ có nhiều lễ tết trong năm như lễ tết tháng 2 “gạ ma thú”, tết “gié khù chà”, tết Đông “cá tho tho”, tết “có nhẹ chà”, lễ cúng cầu mưa đầu năm mới “ù chì chì sự”, lễ cầu cho tra hạt “chá mí só”...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản