Tự tử bằng thuốc diệt cỏ do mẫu thuẫn gia đình ở vùng cao Điện Biên

Bác sĩ Lương Hậu Tân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết, hơn 2 năm trở lại đây, tại huyện Mường Chà số vụ tự tử bằng thuốc diệt cỏ gia tăng.

Trong tháng 6 và tháng 7/2017, ở các xã Huổi Lèng, Sa Lông, Trung Dình đã xảy ra 5 trường hợp uống thuốc diệt cỏ để tự tử. Cả 5 trường hợp này đều là người dân tộc Mông, có tuổi đời từ 22 tuổi đến 40 tuổi. Nguyên nhân các vụ tử tự bằng thuốc diệt cỏ đều xuất phát từ mâu thuẫn trong gia đình.
        
Ngày 26/6/2017, do mâu thuẫn trong gia đình, anh Giàng Thánh Giống (sinh năm 1986) và vợ là Hạng Thị Của (sinh năm 1983), ở bản Huổi Toóng 1, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Vợ chồng anh Giống đã được người thân đưa đến Trạm y tế xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà để cấp cứu.

Qua đánh giá, tình trạng bệnh nhân rất khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng nên trạm y tế xã đã xử trí cấp cứu ban đầu, rồi gọi xe đưa cả hai bệnh nhân đến Trung tâm y tế huyện Mường Chà. 

Anh Hạng A Páo, 23 tuổi, ở bản Cổng Trời, xã Sa Lông, huyện Mường Chà, cũng là nạn nhân của việc uống thuốc diệt cỏ tự tử. Khoảng 22h, ngày 19/7 anh Páo và vợ là chị Hồ Thị Cau (sinh năm 1998) xảy ra mẫu thuẫn, cãi vã nên anh đã uống khoảng 10ml thuốc diệt cỏ để tự tử. Rất may anh Páo được người thân tìm mọi cách cho nôn thuốc ra, đồng thời đưa đến Trung tâm y tế Mường Chà cấp cứu.

Ông Tráng A Lồng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân tìm đến thuốc diệt cỏ để tự tử là do trình độ hiểu biết còn hạn chế. Trong khi đó việc mua thuốc diệt cỏ ở Mường Chà lại diễn ra rất dễ dàng, không những người lớn mà trẻ em cũng mua được thuốc diệt cỏ.

Theo bác sĩ Lương Hậu Tân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mường Chà: Đối với bệnh nhân uống thuốc diệt cỏ Paraquat, tình trạng tổn thương rất nặng, gây tổn thương tế bào phổi, suy hô hấp không hồi phục, dẫn đến suy đa tạng và tử vong. Mặc dù rất nhiều trường hợp khi đến đây, Trung tâm tiếp nhận, cấp cứu và chuyển tuyến ngay lập tức, nhưng cũng khó qua khỏi.

Cũng theo bác sĩ Lương Hậu Tân, để hạn chế tình trạng người dân uống thuốc diệt cỏ tự tử, cần quản lý chặt chẽ thuốc diệt cỏ. Khi phát hiện trường hợp tự tử bằng thuốc diệt cỏ phải khẩn trương đưa đến cơ sở y tế cấp cứu. Bên cạnh đó, các ngành quản lý về thuốc dùng trong nông nghiệp nên loại trừ thuốc này khỏi danh mục sử dụng tại hộ gia đình, nên sử dụng một loại hóa chất khác có tác dụng tương đương nhưng không có Paraquat.

Từ thực trạng người dân ở địa bàn huyện Mường Chà uống thuốc diệt cỏ tự tử đã gióng lên hồi chuông báo động. Chính quyền địa phương và các cấp, ngành liên quan cần có giải pháp hữu hiệu hơn trong công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về tác hại, sự nguy hiểm của thuốc diệt cỏ khi đưa vào cơ thể.

Đồng thời, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên cũng cần có giải pháp trong việc quản lý thuốc diệt cỏ trên địa bàn huyện Mường Chà nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung.

Phan Tuấn Anh - Xuân Tiến (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản