Từ người chưa sõi tiếng Việt được vào thẳng đại học

Với thành tích nhiều năm liền là học sinh giỏi, nên cả ba trường đại học mà em đăng ký đều đồng ý tuyển thẳng, thế nhưng cô học sinh dân tộc Giáy, Lò Thị Chiêm (ảnh), ở TP Lai Châu lại quyết định chọn Khoa báo chí, trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, để thực hiện ước mơ trở thành một nhà báo.


Sinh ra trong một gia đình thuần nông, thu nhập không ổn định, cuộc sống Lò Thị Chiêm khá khó khăn. Nhìn bố mẹ vất vả sớm hôm, lao động không biết mệt nhọc để cho hai chị em ăn học, Chiêm càng quyết tâm phải học hành chăm chỉ. 12 năm liền, Chiêm đều đạt thành tích là học sinh khá, giỏi. Cũng không ai ngờ cô bé nói tiếng Việt chưa sõi, viết còn hay sai lỗi chính tả ngày xưa, lại đạt giải học sinh giỏi cấp Quốc gia môn ngữ văn.

“Em ở trong bản, chỉ nói tiếng dân tộc mình, nên lúc đầu lên lớp học tiếng Việt có phần khó hơn các bạn. Do nói không rõ, nên viết cũng hay sai chính tả nhiều”, Chiêm kể.

Để khắc phục những khiếm khuyết này, những lúc học ở trên lớp, Chiêm hay giơ tay xin phát biểu để luyện kỹ năng nói. Ngoài giờ học, em mua sách tham khảo về để luyện kỹ năng viết. “Một phần là em cố gắng, một phần nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giáo, nhất là cô Phùng Thị Kim Oanh, chủ nhiệm lớp 12. Không những hướng dẫn tận tình, cô còn cho em rất nhiều bài để làm thêm ở nhà, rồi dành thời gian sửa từng chữ. Nhờ thế em không còn sai lỗi chính tả, mà câu cú, văn phong cũng ngày càng phong phú hơn”, Chiêm nói với lòng đầy biết ơn.

Những nỗ lực của Chiêm được ghi nhận bằng giải 3 học sinh giỏi cấp Quốc gia môn ngữ văn. Được tuyển thẳng vào Đại học, Chiêm trở thành niềm tự hào của cha mẹ và thầy cô.

“Trong dòng họ, em là người đầu tiên đi học đại học đấy. Bố mẹ em tự hào lắm, nhưng cũng lo lắng nhiều vì chi phí cho em đi học đại học sẽ rất tốn kém. Em dự định sau khi học hết năm thứ nhất, quen thuộc với cuộc sống sinh viên, em sẽ đi làm thêm để đỡ đần bớt chi phí cho bố mẹ”, Chiêm tâm sự.

PV

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản