Triệu phú bò sữa ở Sóc Trăng

Trước đây, gia đình ông Lâm Sà Phoát ở ấp Tài Công, xã Tài Văn, Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, là một hộ nghèo. Nhưng từ năm 2003, được chính quyền hỗ trợ bò sữa để nuôi, ông đã vươn lên trở thành một tỷ phú. Thành tựu của ông Phoát cũng là ước mơ của nhiều bà con Khmer nơi đây.

 

Vợ chồng ông Lâm Sà Phoát chăm sóc cho đàn bò.


Ông Phoát kể: “Trước đây cuộc sống nghèo khó, nên gia đình tôi chỉ sống bằng nghề làm thuê lo cuộc sống hằng ngày. Quen sống trong cảnh nghèo, nên vợ chồng tôi chi xài rất tiết kiệm. Năm 2003, được chính quyền hỗ trợ một con bò của Dự án nâng cao đời sống nông thôn. Lúc đó, tôi xác định đây là một cơ hội để gia đình vươn lên trong cuộc sống”.


Sau khi được dự án đưa đi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa sinh sản và cách quản lý chăm sóc bò sữa ở tỉnh Bình Dương, ông Phoát đã làm chuồng trại, áp dụng các biện pháp chăm sóc bò theo hướng dẫn của kỹ sư dự án để bảo đảm bò phát triển tốt. Khi bò mẹ đẻ ra bò cái, ông giữ lại để nuôi lấy sữa, còn đẻ ra bò đực thì bán để tích lũy vốn. Với cách nuôi đó, từ một con bò sữa ban đầu, gia đình ông Lâm Sà Phoát đã có trong tay 15 con bò sữa. Hiện nay, trong 15 con bò sữa, có 7 con bò đang cho sữa từ 80 - 100 kg/ngày, giá bán trên 12.500 đồng/kg.


Với những nỗ lực không ngừng, vợ chồng ông Lâm Sà Phoát đã vươn lên làm giàu bằng chính đôi tay của mình. Gia đình Lâm Sà Phoát đang là tấm gương sáng để những hộ Khmer trên địa bàn tỉnh noi theo.

Bài và ảnh: Chanh Đa

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản