Trèo dốc hái chữ

Phó Chủ tịch xã Lèng Văn Kim, nhận xét: “Bà con vùng cao Tả Nhìu đã chuyển biến nhận thức rõ rệt, nên cho con em mình đi học nội trú rất đông, vượt chỉ tiêu của xã đề ra”.


Đường đến trường và đường lên nương của trẻ em và người dân xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, là những con dốc cao. Vất vả là vậy, nhưng khi chúng tôi đến thăm, các phòng học tại điểm trường mầm non luôn vang tiếng cười con trẻ.

Lớp mầm non của xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.


Cô giáo Xín Thị Vù, điểm trường Vai Lũng, cho biết: Trước đây điểm trường Vai Lũng chỉ có một ngôi nhà đất trình tường. Mùa hè còn đỡ, vào mùa rét, mưa và lạnh, học sinh nghỉ học thường xuyên. Những lúc như vậy, các cô giáo lại phải bám dốc đến từng gia đình vận động, rồi chờ ở điểm hẹn với phụ huynh để đón từng cháu đến trường. Vất vả thế nhưng sĩ số lớp vẫn luôn luôn thiếu hụt.

Các chương trình đầu tư của Nhà nước cùng các dự án của Plan từng bước góp phần giúp Tả Nhìu thoát nghèo. Phong trào xây dựng “nhà sạch, vườn đẹp” trong xây dựng nông thôn mới đang được các hộ dân hưởng ứng nhiệt tình. Ở vùng cao Tả Nhìu hiện nay rất hiếm có hộ dân nào sinh con thứ 3. Các gia đình nhận thức rõ những nỗi vất vả nhọc nhằn khi có đông con nên đã tạo điều kiện để con em đến trường, tới lớp thường xuyên. Tập trung phát triển kinh tế gia đình, năm 2012, bà con trong xã tích cực trồng ngô, với 130 tấn ngô hạt bán ra thị trường. Năm nay nhân dân hưởng ứng chủ trương của xã, đưa cây ngô thành cây hàng hóa của địa phương, phấn đấu đạt sản lượng gấp gần ba lần so với năm ngoái.


Giờ thì mọi chuyện đã khác, lớp học nào cũng đủ học sinh. Cô giáo Xín Thị Vù, cho biết: Thời gian qua, dự án của tổ chức Plan đã hỗ trợ xây dựng các điểm trường và thiết bị dạy học mầm non, lại hướng dẫn để phụ huynh làm đồ chơi cho các cháu từ các vật liệu dễ kiếm tại địa phương, các em học sinh rất thích thú. Từ năm 2012, bên cạnh việc tổ chức Plan hỗ trợ 1 suất ăn trưa 120.000 đồng/cháu/tháng, mỗi phụ huynh cũng tự nguyện đóng góp 50.000 đồng để thuê người nấu ăn, vệ sinh trường lớp cho con em mình. Lớp mới, trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị vui chơi, học tập cho các cháu nên bà con trong vùng đã tự nguyện đưa con em đến lớp, nâng tổng số lớp học lên 18 lớp với 279 học sinh. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em dưới 3 tuổi đến lớp là 35% và trẻ từ 3 - 5 tuổi đạt tới 100%.


Trường mầm non Tả Nhìu nằm trên một quả đồi quang, rất rộng rãi, với đầy đủ phòng học, sân chơi. Cô giáo Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường, cho biết: Ngôi trường chính được xây dựng bằng nguồn vốn của Nhà nước. Sau 3 năm với sự hỗ trợ của Plan, trường đã xây dựng thêm 4 điểm trường kiên cố tại các thôn Na Lan, Na Ri, Vai Lũng, Thẩm Giá.


Phó Chủ tịch xã, Lèng Văn Kim chia sẻ, Tả Nhìu là một trong những xã được tỉnh Hà Giang chọn làm điểm thực hiện chương trình nông thôn mới. Cùng với nguồn vốn của Nhà nước, việc triển khai dự án do Plan hỗ trợ diễn ra rất thuận lợi do bà con "trăm nghe không bằng một thấy".


Lấy ví dụ, khi xây một nhà vệ sinh cho hộ khó khăn, Plan hỗ trợ xi măng, sắt thép và kỹ thuật, bà con bỏ công sức và UBND xã hỗ trợ một phần kinh phí. Khi một vài mô hình xây dựng xong, dân bản xung quanh nhận thấy những lợi ích rõ rệt trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường nên nhiều hộ dân có điều kiện hơn đã tự động xây cho gia đình mình.


Hiện nay, Plan đang hỗ trợ người dân Tả Nhìu trồng cỏ voi tím làm thức ăn trong chăn nuôi; loại cây trồng này có thể dự trữ vào mùa đông. Plan còn tổ chức tập huấn kỹ thuật và chuẩn bị đưa 3.500 cây tre gai trồng chống xói lở đất ven đồi núi; hỗ trợ làm chuồng trâu, bò đúng kỹ thuật, tránh dịch bệnh và tránh rét cho trâu, bò, được bà con trong vùng phấn khởi hưởng ứng.


Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Lèng Văn Kim, cái được đầu tiên là bà con người Nùng vùng cao Tả Nhìu đã thay đổi nhận thức, biết trồng thêm nhiều cây xanh, dự trữ thức ăn cho trâu bò vào mùa đông, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng chuồng trại tránh xa khu nhà ở...


Bài và ảnh:Hoàng Thị Hoa

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản