Thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở: Cách làm sáng tạo ở Đắk Hà

Thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã có cách làm sáng tạo để những ngôi nhà đầy tình thương trở nên đẹp, rộng rãi và bền vững hơn.

Với phương châm “Nhân dân tự làm, Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ”, huyện Đắk Hà đã giao cho các hộ tự chủ trong việc xây nhà. Việc làm này sẽ giúp người dân có ý thức, trách nhiệm với căn nhà, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước. Huyện đã khuyến khích các đối tượng được thụ hưởng mạnh dạn vay vốn, đóng góp công sức, huy động sự giúp đỡ của cộng đồng thôn, làng, người thân trong gia đình, dòng tộc để cùng thực hiện việc xây nhà. Ngoài ra, huyện cho phép các hộ tự khai thác gỗ rừng tự nhiên, gỗ tận dụng từ lòng hồ để làm nhà (trên cơ sở có sự kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng cũng như hộ dân phải cam kết sử dụng gỗ đúng mục đích).

Nhờ khơi dậy được ý thức tự giác trong mỗi gia đình, huy động được sự tham gia, đóng góp của cộng đồng làng, dòng tộc giúp đỡ, giá trị tính bằng tiền của mỗi ngôi nhà 167 ở Đắc Hà đều không dưới 30 triệu đồng, diện tích sử dụng trung bình trên 30 m2, rộng hơn so với quy định, đồng thời đảm bảo tiêu chí 3 cứng, là “nền cứng, vách cứng và mái cứng”.
Đến nay, huyện Đắk Hà đã hoàn thành xây 823 căn và trong năm 2012 này sẽ xây dựng thêm 165 căn. Không chỉ phát huy được nguồn nội lực trong nhân dân, chính quyền huyện còn huy động được sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội tại địa phương ủng hộ hộ nghèo làm nhà 167 với số tiền gần 1,7 tỷ đồng để hỗ trợ thêm cho việc xây dựng nhà.

Hoàng Cao Nguyên
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản