Thống nhất chữ viết Cơ Tu ở Quảng Nam

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt cũng như trong giao tiếp và bảo tồn văn hóa, ngày 9/3, tại huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã diễn ra Hội thảo để thống nhất chữ viết Cơ Tu cho các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang (Quảng Nam).

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nghệ nhân, già làng, nhà nghiên cứu văn hóa cũng như chữ viết của người Cơ Tu. Các đại biểu đã thảo luận và thống nhất một số tổ phụ âm, sử dụng dấu trọng âm, sử dụng các dấu theo quy ước, xây dựng hệ thống ngữ âm tiêu chuẩn tiếng Cơ Tu. Trên cơ sở nguyên bản chữ Cơ Tu do ông Quanh Tơ Lăng (Quách Xân) sáng lập, các đại biểu đã đi đến thống nhất các quy ước về chữ viết Cơ Tu.

Ông Bríu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang cho biết: Việc thống nhất hệ thống chữ viết Cơ Tu rất quan trọng. Do mặt bằng văn hóa của người miền núi chưa cao, người dân sống rải rác nên mỗi vùng, miền đều có những sự khác biệt trong ngôn ngữ, đời sống còn gặp không ít khó khăn, việc thống nhất chữ viết Cơ Tu đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày cũng như lưu giữ những giá trị đặc sắc của văn hóa bản địa.

Nguyễn Sơn

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản