Thêm một mùa xuân ấm no trên vùng biên giới

Những ngày giáp Tết Nhâm Thìn 2012, chúng tôi trở lại xã biên giới Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) - xã anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Không khí đón xuân ở vùng biên ngày càng náo nhiệt, nhà nhà, người người tất bật với những công việc cuối năm để chuẩn bị đón một cái Tết âm lịch vui tươi và lành mạnh.

Bà Lê Thị A, ở ấp Dinh của xã Mỹ Thạnh Tây không sao quên được những ngày cơ cực cách đây hơn 30 năm. Mỹ Thạnh Tây vốn là vùng căn cứ của cách mạng, bị chiến tranh, bom đạn tàn phá tiêu điều. Dân cư ở nơi đây rất thưa thớt, đất sản xuất lúa thì không đáng kể, đứng ở trung tâm xã nhìn bốn phía toàn là đất bưng biền hoang sơ; cây năn, cây bàng và cỏ dại mọc um tùm... Vượt qua gian khó, Mỹ Thạnh Tây đã kiên trì xây dựng lại vùng biên giới mạnh về kinh tế, vững về an ninh, xứng đáng với danh hiệu là xã anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Lãnh đạo xã Mỹ Thạnh Tây đã xác định mũi nhọn để vực dậy vùng đất chết, đó là huy động sức dân làm thủy lợi để cải tạo vùng đất phèn chua nhiễm nặng, giải quyết nguồn nước ngọt sản xuất, có như vậy, đời sống người dân mới được thay đổi ấm no. Xã đã huy động bà con đóng góp ngày công lao động 1 hoặc 2 tháng trong năm, góp quỹ đất để làm thủy lợi nhỏ và đã mang lại hiệu quả sản xuất. Sau đó là vận động bà con hưởng ứng, vừa đóng góp tiền vừa góp ngày công lao động kết hợp với nguồn ngân sách của tỉnh, huyện xây dựng hệ thống kênh đầu mối dẫn nước từ sông Vàm Cỏ Đông vào sản xuất. Nhờ vậy hiện nay xã có gần 200 km kênh nội đồng, 6 tuyến kênh đầu mối đảm bảo tưới tiêu gần 80% diện tích.

Bí thư Đảng ủy xã - Tiên Văn Lon phấn khởi nói: Nếu như trước năm 1976, Mỹ Thạnh Tây chỉ có trên 100 ha đất canh tác lúa 1 vụ, năng suất 2 - 3 tấn/ha, thì đến nay đã được 4.700 ha lúa 2 vụ với năng suất từ 10 - 11 tấn/ha. Ngoài cây lúa, người dân nơi đây còn trồng thêm các loại cây khác như cây mè, dưa hấu, ớt với hàng trăm ha, phát triển chăn nuôi bò, trâu, gà, vịt, cá góp phần tăng thêm thu nhập và người dân đã có cái ăn, cái mặc, tích lũy, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang. Giờ đây vùng căn cứ bưng biền xưa không còn vết tích của bom cày, đạn xới. Những đồng cỏ hoang vu ngút ngàn được thay bằng đồng ruộng lúa mênh mông, hoa màu xanh ngát.

Niềm vui lớn nữa của người dân nơi đây đó là giao thông ngày một phát triển mở rộng, đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn. Ngày trước muốn đến chợ huyện Đức Huệ, phải lội ruộng, băng đồng ròng rã cả ngày mới về tới nơi. Ấy là chưa kể đến khi mùa mưa xuống đường sá ngập nước, sình lầy bà con muốn qua lại đi bằng xuồng. Hiện nay đường tỉnh 838B từ trung tâm huyện Đức Huệ được xây dựng nối tiếp thông suốt đến trung tâm xã, chạy đến tận biên giới; đường giao thông liên xã, liên ấp nhân dân đóng góp xây dựng được gần 400 km. Hiện nay hộ nghèo giảm xuống còn 29% theo tiêu chí mới (Mỹ Thạnh Tây là xã nghèo của tỉnh), 95% hộ có điện thắp sáng, 90% hộ sử dụng nước sạch. Trường lớp được xây dựng theo hướng chuẩn hóa. Cơ sở y tế được xây dựng kiên cố hóa có bác sĩ về phục vụ nhân dân.
Với sự nỗ lực vươn lên làm thay đổi bộ mặt ở vùng biên, cuộc sống người dân nơi đây đổi thay nhiều. Những ngày giáp Tết, đến xã Mỹ Thạnh Tây, người dân nơi đây ai cũng vui chuẩn bị đón xuân. Anh Võ Thành Hai, ấp Dinh cho biết: Cách đây 5 - 6 năm nói đến Tết thì cái lo, cái buồn nhiều hơn là cái mừng, cái vui, vì cứ lo vật lộn với đồng ruộng để kiếm từng hạt thóc, có dư giả đâu mà lo ăn Tết. Còn Tết năm nay, vụ hè thu vừa qua gia đình bán lúa lãi vài chục triệu đồng có để dành chút ít mua sắm đồ đạc trong nhà, ở nhà cũng nuôi vài chục con gà, vịt để ăn Tết, dưới ao cũng có cá. Chị Lê Thị Hương, ấp 2 cho biết: Gia đình tôi vừa tập trung xuống giống xong 3,5 ha lúa đông xuân, giờ rảnh rỗi chuẩn bị sơn quét nhà cửa, nhổ cỏ sân, sửa sang mấy cây mai vàng trước cổng nhà để trổ hoa ngày Tết. Năm nay gia đình đã có 1 con lợn để ăn Tết, đồ đạc trong nhà vừa rồi mua sắm thêm do trúng mùa lúa. Đối với các hộ chính sách, hộ nghèo trong xã được bà con và các mạnh thường quân ủng hộ mỗi hộ 500.000 đồng để ăn Tết.

Bí thư Đảng ủy xã - anh Tiên Văn Lon cho biết, có được sự thay đổi nhiều đó là nhờ sự đoàn kết, chung sức, chung lòng cùng nhau xây dựng vùng đất bưng biền xưa trở nên giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Thanh Tuấn
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản