Thanh niên Dliê Yang góp vốn giúp nhau lập nghiệp

Ở xã vùng sâu Dliê Yang, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk), Câu lạc bộ (CLB) “Thanh niên góp vốn giúp nhau lập nghiệp” đã tạo điều kiện cho lực lượng đoàn viên thanh niên dân tộc thiểu số nơi đây có thêm nguồn lực đầu tư thâm canh cây trồng, chủ yếu là cây cà phê, để tăng thu nhập, nâng cao đời sống.


Dliê Yang là xã thuần nông, chủ yếu là sản xuất cà phê. Nhiều đoàn viên, thanh niên của xã có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên thiếu vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh; phải vay nóng, vay ngoài với lãi suất cao để phát triển sản xuất, nên thường phải bán cà phê non lấy tiền trả nợ. Bên cạnh đó là việc thiếu kiến thức về thâm canh cây trồng. Đây là những trở ngại lớn cho các đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.


Năm 2010, Ksor Y Nhất, Bí thư Đoàn xã, cùng 10 thanh niên dân tộc thiểu số ở buôn Tir (xã Dliê Yang), đã đứng ra hùn vốn thành lập CLB “Thanh niên góp vốn giúp nhau lập nghiệp” nhằm tạo ra một địa chỉ tin cậy cho các gia đình thanh niên “đói vốn”; đồng thời tập hợp thanh niên để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất, thâm canh cây trồng. Ban đầu, mỗi thành viên trong CLB góp 5 triệu đồng để mỗi niên vụ cho 2 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhất vay không lãi đầu tư phát triển sản xuất, thâm canh cây cà phê.


Anh Ksơr Y Chít, một thành viên CLB chia sẻ: Trước năm 2010, gia đình có 2 ha cà phê do thiếu vốn đầu tư nên hàng năm năng suất chỉ đạt vài tạ cà phê nhân/ha. Khi tham gia CLB, Ksơr Y Chít được vay vốn mua phân bón, được hướng dẫn kỹ thuật bón phân, làm cỏ, tỉa cành, tạo tán, tưới nước tiết kiệm... nên năng suất tăng cao. Ngay niên vụ cà phê 2011, Ksơr Y Chít không những trả hết tiền vay của CLB, mà còn để ra được trên 80 triệu đồng. Và ở niên vụ này, Ksơr Y Chít đã thu hoạch đạt trên 4 tấn cà phê nhân/ha. Còn đối với anh Ksơr Y Hiền cũng nhờ CLB hỗ trợ vốn đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống...


Ngoài hỗ trợ nguồn vốn cho các thành viên, CLB còn phối hợp với Hội Nông dân, khuyến nông, tổ chức các diễn đàn thanh niên xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu bền vững, xây dựng, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây trồng, vật nuôi để nâng cao đời sống. Trong thời vụ thu hoạch cà phê, CLB còn tổ chức đổi công sản xuất nên góp phần giảm áp lực thuê nhân công, giảm chi phí cho các hộ gia đình thanh niên trong xã. Các thành viên trong CLB cũng được tạo điều kiện vay vốn tín dụng chính sách xã hội để đầu tư thêm vào sản xuất thâm canh cây trồng.


Sau hai năm đi vào hoạt động, CLB đã giúp cho gần 20 lượt đoàn viên thanh niên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất và đã có 18 hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Theo đánh giá của CLB, 100% số hộ đoàn viên, thanh niên vay vốn đầu tư có hiệu quả, trả nợ đúng hạn. Hiện CLB đã thu hút thêm 33 thành viên, với số vốn tăng lên 130 triệu đồng.


Từ hiệu quả của mô hình này, Huyện Đoàn Ea H’Leo (Đắk Lắk) đã quyết định nhân rộng mô hình CLB “Thanh niên góp vốn giúp nhau lập nghiệp” của xã vùng sâu Dliê Yang nhằm góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.


Quang Huy

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản