Tây Nguyên phát triển, kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng

Thời gian qua, các tỉnh Tây Nguyên đã làm tốt công tác phát triển ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thực hiện mục tiêu đến năm 2015 tất cả các thôn, buôn, bon, làng ở Tây Nguyên đều có đảng viên, tổ chức đảng; những năm qua, cấp ủy các cấp ở các tỉnh Tây Nguyên đã làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong đội ngũ cốt cán ở thôn, buôn, bon, làng, nhất là những quần chúng ưu tú người dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp chưa có việc làm.

Đảng viên luôn là những người tiên phong trong công tác xóa đói nghèo.


Đối với những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, cấp ủy cơ sở chú trọng nâng dần tỷ lệ đảng viên là người dân tộc thiểu số tại chỗ, để từng bước cơ cấu vào bộ máy hệ thống chính trị ở cơ sở, xem đây là nhiệm vụ trọng yếu của tổ chức đảng, của chính quyền và các đoàn thể chính trị, xã hội các cấp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bằng các hình thức trên, chỉ riêng năm 2014, các tỉnh Tây Nguyên đã kết nạp trên 11.450 đảng viên, vượt 12% so với chỉ

Các tỉnh Tây Nguyên phấn đấu đến cuối năm 2015 hoàn thành 100% thôn, buôn có đảng viên, có chi bộ đảng, gắn với nhiệm vụ tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị.

tiêu đề ra. Đến nay, toàn vùng Tây Nguyên có 189.205 đảng viên; trong đó có 34.159 đảng viên dân tộc thiểu số. Tỉnh Gia Lai là tỉnh đầu tiên ở Tây Nguyên đạt 100% số buôn làng có đảng viên tại chỗ và có chi bộ Đảng sớm nhất từ năm 2012.

Các đảng ủy cấp xã của Gia Lai duy trì việc cử đảng viên người Kinh về tham gia sinh hoạt tại 677 chi bộ buôn làng người dân tộc thiểu số tại chỗ, với mục đích giúp đỡ, hướng dẫn chi ủy và bí thư chi bộ nâng cao năng lực điều hành sinh hoạt, tổ chức các hoạt động của chi bộ theo đúng quy định.

Một số chi bộ ở Tây Nguyên còn mời thêm quần chúng cùng dự họp, đây là những thành viên Ban tự quản thôn, buôn và trưởng các đoàn thể để tiếp thu những nội dung công tác có liên quan đến trách nhiệm triển khai thực hiện của Ban tự quản, các đoàn thể và các hội quần chúng.

Cụ thể như Chi bộ thôn 8, xã vùng sâu Cư san, Chi bộ buôn M’Guê, xã vùng sâu Ea Trang, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk), Chi bộ thôn 6, thôn 14 xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng)…

Họ cũng là người thực hiện tốt việc cho con em đến trường đúng độ tuổi.


Theo ý kiến của một số bí thư chi bộ, cách làm này tuy chưa đúng quy định, nhưng phát huy hiệu quả tích cực, phù hợp với thực tế cơ sở vì đã phát huy được tinh thần dân chủ, sự đóng góp rộng rãi của quần chúng trong công tác chỉ đạo của chi bộ.


Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; các thôn, buôn, bon, làng ở Tây Nguyên cũng cử hàng ngàn lượt đảng viên trẻ đi đào tạo ở các trung tâm, trường chính trị.

Trên cơ sở chương trình khung và tài liệu bồi dưỡng trong hệ thống các trường chính trị, hành chính; các trung tâm, đơn vị cấp tỉnh đã biên soạn, chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung, chương trình, hình thức đào tạo phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, với yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên ở các thôn, buôn, bon, làng, nhất là đối với đảng viên là người dân tộc thiểu số, để vừa tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại các thôn, buôn, bon, làng.


Bài và ảnh: Quang HuyTây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản