Tận tâm với sức khỏe người dân miền biên ải

Bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, chương trình quân - dân y kết hợp của Đồn Biên phòng Chi Lăng (Lạng Sơn) đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, đóng góp phần quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và bộ đội vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Trung tá Hoàng Văn Tư - Chính trị viên Đồn Biên phòng Chi Lăng cho biết: Đồn Biên phòng Chi Lăng nằm trên địa bàn xã Bính Xá, huyện Đình Lập, là huyện có đường biên giới tiếp giáp với nước Trung Quốc, các xã vùng biên trên địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế - xã hội kém phát triển. Bên cạnh đó, tập quán sinh hoạt của đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn còn lạc hậu nên việc người dân tự đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe là rất hiếm, chỉ khi bệnh nặng họ mới tìm đến trạm y tế.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình (Lạng Sơn) khám bệnh cho nhân dân.

Trước thực tế trên, Đồn Biên phòng Chi Lăng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phòng khám quân - dân y kết hợp tại Trạm y tế xã Bính Xá, huyện Đình Lập và xã Tam Gia huyện Lộc Bình nhằm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng biên. Hiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men, hóa chất… tại phòng khám bước đầu đáp ứng được yêu cầu công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, góp phần quan trọng khắc phục những khó khăn trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn.

Y sĩ quân y Nguyễn Minh Đức, Đồn Biên phòng Chi Lăng cho biết: Bên cạnh nhiệm vụ chính là đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thì việc thăm khám sức khỏe thường xuyên cho đồng bào các dân tộc nơi đây cũng luôn được chỉ huy đồn quan tâm chỉ đạo. Hàng tháng, cán bộ, y sỹ của đơn vị đều xuống giao ban với trạm y tế xã, từ đó nắm tình hình và tham mưu cho xã trong việc đảm bảo sức khỏe nhân dân; phối hợp khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người dân.

Ngoài việc khám chữa bệnh cho người dân ở phòng khám quân - dân y kết hợp tại trạm y tế xã, người dân sinh sống gần đơn vị đều có thể đến khám, chữa bệnh trực tiếp tại Đồn Biên phòng Chi Lăng. Ngoài ra, các y sỹ quân y không quản ngày đêm, đến tận nhà để thăm khám cho đồng bào, nếu người dân không thể di chuyển tới đơn vị hoặc phòng khám. Với sự quyết tâm và tận tụy các cán bộ, chiến sĩ, y sỹ quân y đã kịp thời cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng. Tiêu biểu như trường hợp cháu Vương Văn Tú, thôn Nà Táng, xã Bính Xá bị đau bụng, người nhà cho rằng cháu bị đau bụng bình thường do rối loạn tiêu hóa, sau gần 3 ngày không khỏi mới báo cho y sỹ của đồn. Sau khi xuống thăm khám, các y sỹ Đồn Biên phòng Chi Lăng chẩn đoán cháu Tú bị viêm ruột thừa cấp và đưa ngay lên tuyến trên để phẫu thuật kịp thời. Theo đánh giá của các bác sĩ, trường hợp cháu Tú, nếu để chậm thêm khoảng 2 giờ nữa, đoạn ruột thừa vỡ ra thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Ông Hoàng Văn Khang, thôn Bản Chắt, xã Bính Xá chia sẻ: Mỗi khi ốm tôi đều đến Đồn biên phòng Chi Lăng để được khám, chữa bệnh. Nếu không đi được tôi nhờ bộ đội biên phòng tới nhà khám. Trước đây tôi hay đau lưng nhưng bây giờ sức khỏe đã tốt hơn nhiều và làm được nhiều việc.

Từ đầu năm đến nay, quân y của Đồn Biên phòng Chi Lăng đã chủ động phối hợp cùng lực lượng y tế xã Bính Xá tổ chức khám, chữa bệnh cho gần 200 lượt người, cấp thuốc miễn phí và hỗ trợ y tế cho 2 xã Tam Gia, Bính Xá; tham gia tiêm chủng mở rộng cho 210 cháu; tuyên truyền vệ sinh phòng dịch 12 lần, cho 500 lượt người.

Trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Chi Lăng tiếp tục củng cố, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các phòng khám, trạm xá trên địa bàn. Đồn Biên phòng Chi Lăng sẽ tăng cường cán bộ quân y có trình độ chuyên môn về vùng sâu, vùng xa, phối hợp với y tế địa phương tích cực tham gia các chương trình y tế nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nghèo vùng biên giới...

Bài và ảnh: Thái Thuần

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản