Tấm lòng của "Mẹ Bảy"

"Tuổi đã về già mà không có con cái, cô luôn xem bọn trẻ như là con ruột của mình, mỗi khi chúng nó đùa vui và gọi mẹ, trông cô vui hẳn lên, khi chúng nó đau bệnh, cô rất buồn và nhiều khi rơi nước mắt", ông Trương Văn Nhiệm, Giám đốc Làng trẻ em SOS tỉnh Cà Mau nói về cô Hữu Thị Thu, dân tộc Khmer, một bà mẹ của làng luôn nhiệt tình vì công tác chăm sóc trẻ.

Một buổi họp gia đình tại nhà "Mẹ Bảy".


Sinh ra trong một gia đình Khmer giàu truyền thống cách mạng ở Ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình; cô Hữu Thị Thu (Bảy Thu) tham gia phục vụ cách mạng từ khi còn nhỏ. Đất nước giải phóng cô tiếp tục tham gia các phong trào xây dựng quê hương đất nước, là cán bộ Ban Khmer vận, Ban Dân vận và Mặt trận tỉnh, Trường Quân sự địa phương... cô luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và luôn quan tâm đến sự phát triển giáo dục, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ trí thức ở địa phương... Năm 1995, vì tuổi già sức yếu, cô nghỉ công tác, về phục vụ tại Làng trẻ em SOS đến ngày nay.

"Mẹ Bảy" chăm sóc bé Hữu Duy Khang, "đứa con trai út" mà cô nhận về khi mới 3 ngày tuổi.


Đã ngoài 50 tuổi nhưng cô Bảy Thu vẫn miệt mài với nhiệm vụ, tận tình chăm sóc cho những đứa trẻ bất hạnh. Đáp lại tình cảm của cô, các con đều chăm ngoan học tập, có ý chí vươn lên và luôn thương yêu kính trọng cô: "Mẹ Bảy" là cách gọi trìu mến mà các con dành cho cô. "Chưa từng có chồng, con, nên nhiều lúc tôi chưa thể nắm bắt kịp những tình cảm của con trẻ. Tôi đã phải dành thời gian quan tâm, chịu khó tìm hiểu mới có thể tạo được mối quan hệ thân thiết, từ đó việc dạy dỗ trẻ cũng sẽ dễ dàng hơn”, cô Bảy Thu tâm sự.


Tô Ý Nhi, một trong những người con của “Mẹ Bảy”, hiện đã có chồng và công tác tại huyện Phú Tân, kể: “Khi em còn đi học, ngoài nguồn học phí được hỗ trợ, cộng với tiền đi làm thêm, Mẹ Bảy còn trích từ tiền lương của mình gửi cho em trang trải trong lúc khó khăn. Mẹ Bảy luôn là người mẹ tốt của chúng em".


Với vẻ mặt trầm lắng, Mẹ Thu chỉ vào một đứa bé mới 3 tuổi Hữu Duy Khang, nói: "Đây là đứa con mới nhất của tôi, nó ngoan lắm nhưng rất tội nghiệp, khi mới sinh ra được 3 ngày thì cha mẹ đã bỏ nó ở bệnh viện và ra đi biệt tích không một lời từ giã".


Ông Trương Văn Nhiệm, Giám đốc Làng trẻ em SOS tỉnh: "Cô Hữu Thị Thu là một người mẹ gương mẫu của làng, cô đã góp phần cùng Làng trẻ em SOS tỉnh Cà Mau và xã hội bù đắp cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi về tình thương, trang bị cho các em có đầy đủ hành trang để bước vào đời".


Bài và ảnh: Xuân Trang

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản