Quảng Ngãi khẩn trương hoàn thành các khu tái định cư trước mùa mưa bão

Các khu tái định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số tại 4 huyện miền núi của Quảng Ngãi gồm: Ba Tơ, Trà Bồng, Tây Trà và Sơn Tây đang được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay.

Các khu tái định canh, định cư nhằm hỗ trợ người dân trong vùng sạt lở sớm có chỗ ở an toàn.

Khu tái định canh, định cư Nà Tà Kot, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng khởi công tháng 2/2017. Đến nay, các hạng mục đường giao thông, san nền, công trình hạ tầng kỹ thuật và hệ thống cấp điện chỉ mới hoàn thành được khoảng trên 60% khối lượng công việc.

Theo đơn vị thi công, nguyên nhân là do tháng 6,7/2017, trên địa bàn huyện Trà Bồng thường xuyên có mưa giông nên ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Do đó, những ngày này, đơn vị thi công đang tập trung phương tiện san ủi mặt bằng để phối hợp cùng chính quyền phân lô cho các hộ dân trong diện được di dời.

Ông Lê Hữu Phùng, Trưởng Phòng Kế hoạch Kỹ thuật, Công ty Cổ phần Giao Thủy, đơn vị san lấp nền khu tái định cư Nà Tà Kot, cho biết: "Chúng tôi đang khẩn trương hoàn thành mặt bằng, sớm giao cho bà con xây dựng nhà ở, đồng thời đang hoàn thành phần điện, nước vào khu tái định cư”.

Khu tái định canh, định cư Nà Tà Kot có diện tích hơn 2 ha, được chia thành ba cụm với mặt bằng thoáng, rộng cho 49 hộ dân trong vùng sạt lở về ở; kinh phí đầu tư 14 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương. Khu tái định cư được lựa chọn địa điểm kỹ càng phù hợp với tập quán sinh hoạt và sản xuất của người dân nên được sự đồng thuận khá cao.

Ông Hồ Văn Lìn, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm cho biết: “Trận sạt lở núi vào mùa mưa năm 2016 làm ngôi nhà cùng với bò, lợn, gà của gia đình mất hết. Gần một năm nay, tôi phải dựng tạm ngôi nhà ven đường để sống. Giờ mong Nhà nước sớm hỗ trợ cho chúng tôi một chỗ ở mới đầy đủ điện, đường, nước, gần nơi sản xuất để yên tâm sinh sống”.

Theo kế hoạch, khi hoàn thành mặt bằng khu tái định canh, định cư Nà Tà Kot, xã Trà Lâm sẽ thực hiện di dời 49 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đến định canh định cư tại đây. Hiện nay, các nguồn hỗ trợ cho mỗi ngôi nhà làm mới khoảng 50 triệu đồng đã được tính toán chặt chẽ, trong đó 4 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ sạt lở núi vào cuối năm 2016 được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 50 triệu đồng/ nhà. Các hộ còn lại cũng được hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ trực tiếp từ 10 đến 25 triệu đồng.

Cùng với khu tái định canh, định cư Nà Tà Kot, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, ba khu tái định cư khác cũng đang được Ban Dân tộc tỉnh - đơn vị làm chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công hoàn thành đúng tiến độ.

Dự kiến, ngày 30/8/2017 sẽ bàn giao mặt bằng cho khu tái định cư ở xã Trà Lâm và thôn Gỗ, xã Trà Thanh, huyện Tây Trà. Ngày 30/10 tiếp tục bàn giao hai khu tái định cư ở xóm Bà Nót, xã Sơn Lập (huyện Sơn Tây) và  thôn Nước Uy, xã Ba Vinh (huyện Ba Tơ).

Dự án xây dựng khu tái định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số tại 4 huyện Trà Bồng, Tây Trà, Ba Tơ và Sơn Tây do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư với kinh phí 45 tỷ đồng. Dự án được thực hiện giúp gần 190 hộ dân ở miền núi sống tập trung ở nơi an toàn để yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Ông Hồ Văn Thế, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành các điểm tái định cư đúng kế hoạch để người dân có nơi ở mới an toàn trước mùa mưa bão. Sau khi bàn giao mặt bằng, sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ để giúp các hộ có thể xây nhà ở trên vị trí đất được bàn giao”.

Mùa mưa bão đang đến gần, nguy cơ sạt lở núi luôn đe dọa tính mạng và tài sản của các hộ dân miền núi lại dâng cao. Do đó, việc khẩn trương hoàn thành các khu tái định canh, định cư để di dời dân đến nơi ở an toàn trước mùa mưa bão đang được các cấp, các ngành tỉnh Quảng Ngãi tập trung triển khai.
 
Đinh Thị Hương (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản