Phú Thọ rút kinh nghiệm tổ chức đại hội đảng cơ sở

Phú Thọ có 82,29% số cơ sở Đảng đã tổ chức xong đại hội. Trong đó, ba đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Phú Thọ là Đảng bộ huyện miền núi Thanh Sơn, Thanh Thủy và Tân Sơn đã tổ chức xong đại hội cấp cơ sở.

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Hương Xạ.


Theo tỉnh ủy Phú Thọ, nhìn chung các cơ sở Đảng đã tổ chức đại hội đúng thời gian và đảm bảo các yêu cầu. Công tác ứng cử, đề cử nhân sự được tiến hành dân chủ. Tỷ lệ người tham gia cấp ủy có trình độ văn hóa trung học phổ thông đạt 100%; tỷ lệ cấp ủy viên là nữ đạt gần 18%; độ tuổi trẻ (dưới 35 tuổi) đạt hơn 14%; trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên đạt trên 97%; trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên đạt trên 90%.

Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo và tổ chức đại hội đảng bộ tại các đơn vị còn bộc lộ một số hạn chế như tính khái quát của các văn kiện trình đại hội chưa cao; phương hướng, mục tiêu còn dàn trải, giải pháp đề ra ở một số lĩnh vực thiếu tính khả thi. Nguyên nhân của những tồn tại trên là do kinh nghiệm tổ chức, kỹ năng điều hành đại hội của một số cấp ủy cơ sở còn hạn chế; một số đồng chí cấp ủy cấp trên được phân công phụ trách chỉ đạo cơ sở còn chủ quan, thiếu sâu sát; việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng tổ chức điều hành đại hội ở một số đơn vị chưa cụ thể, nhất là công tác bầu cử cấp ủy, bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên...

Quy trình tổ chức Đại hội diễn ra đúng quy định.


Ban thường vụ các huyện, thành, thị và đảng ủy trực thuộc đã thành lập các tổ công tác nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, nhân dân; việc giới thiệu nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới được bàn bạc dân chủ; trong quá trình chuẩn bị nhân sự đã coi trọng việc đánh giá, nhận xét đội ngũ cán bộ là ủy viên ban chấp hành đương nhiệm và dự nguồn cấp ủy trong quy hoạch cán bộ.


Từ thực tiễn tổ chức đại hội đảng cơ sở, các cấp ủy Đảng đã tiến hành rút kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục quán triệt sâu sắc yêu cầu, nội dung, quan điểm chỉ đạo của cấp trên về công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, từ đó phân công cụ thể cấp ủy và các cơ quan tham mưu thực hiện tốt việc theo dõi, hướng dẫn, nắm chắc và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở đúng tiến độ. Các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã tổ chức xong đại hội, sẽ tập trung vào việc xây dựng chương trình hành động để triển khai thực hiện nghị quyết, cụ thể hóa thành các kế hoạch công tác để đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống.Lâm Đào An

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản