Nữ cựu TNXP vùng cao sản xuất giỏi, công tác tốt

Hiện là Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, người nữ thương binh Dương Thị Minh Huệ không chỉ rất nhiệt tình trong công việc, mà còn là một điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương.


Chị Dương Minh Huệ cho biết: Vào những năm thanh niên cả nước lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, chị cũng như bao bạn trẻ khác đã hăng hái lên đường với quyết tâm: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Trong một trận đánh, chị đã bị thương và phải trở về tuyến sau để điều trị. Năm 1973, chị xuất ngũ, lập gia đình với đồng đội của mình và theo anh lên khai hoang tại thôn Cốc Tảo, xã Đề Thám, huyện Tràng Định. Tài sản lúc bấy giờ của hai vợ chồng chị là hai chiếc ba lô, hai chiếc màn cá nhân dồn thành một...


Cuộc sống của vợ chồng chị những ngày đầu tại vùng quê mới thực sự khó khăn, vất vả. Song, với tình thương yêu, đùm bọc của làng xóm, đồng đội, cùng với sự can trường đã được tôi luyện trong 8 năm ở chiến trường, vợ chồng chị Huệ đã vượt qua những khó khăn từng bước ổn định cuộc sống.


Là người năng nổ, nhiệt tình, có uy tín, nhiều năm liền, chị được bầu vào HĐND cấp xã và huyện. Ở cương vị nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trách nhiệm với công việc, tận tình giúp đỡ những chị em khó khăn trong thôn, xã xóa đói, giảm nghèo, kế hoạch hóa gia đình... bằng cách hướng dẫn họ vay vốn để tăng gia sản xuất, chăn nuôi, làm vườn. Trong những năm chị tham gia công tác, tập thể Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đề Thám luôn là lá cờ đầu trong phong trào phụ nữ của huyện, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, liên tục được tặng bằng khen, cờ thi đua của Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Bản thân chị cũng được tặng hơn 20 bằng khen của các cấp, các ngành, trong đó có 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2005); các kỷ niệm chương: “Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ”, “Vì sự nghiệp cựu chiến binh”, “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”…


Năm 2006, tổ chức Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh Lạng Sơn thành lập, chị được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Tràng Định. Sau một thời gian dài miệt mài xây dựng, củng cố, vận động phát triển hội viên, đến nay đã có 98% hội viên tham gia vào tổ chức hội; 80% số hội viên được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước. Với phương châm không trông chờ, ỷ lại, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể, trong 6 năm qua, Hội đã vận động xóa được 38 căn nhà dột nát cho hội viên, sửa lại 25 căn nhà; tặng hàng trăm suất quà cho hội viên khó khăn và tặng 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng cho các hội viên không nơi nương tựa. Với những thành tích đó, Hội Cựu TNXP huyện Tràng Định 5 năm liền được tặng cờ thi đua xuất sắc.


Đối với việc phát triển kinh tế gia đình, năm 2011, chị đã mạnh dạn đầu tư một lò sấy nông sản trị giá 200 triệu đồng, phục vụ việc sấy nông sản cho nông dân của xã và các xã lân cận, giải quyết việc làm cho 6 lao động với thu nhập mỗi tháng là 3,6 triệu đồng. Hàng năm trừ hết các chi phí, gia đình chị lãi trên 100 triệu đồng.


Thắng Trung

loading...
loading...
Tin khác
  • Nông sản Lào Cai có cơ hội tiêu thụ tại Hà Nội

    Nông sản Lào Cai có cơ hội tiêu thụ tại Hà Nội

    02:43 ngày 07/08/2012

    Lào Cai là địa phương có nhiều lợi thế về quỹ đất, có nguồn gen động, thực vật phong phú; khí hậu thuận lợi để phát triển các loại rau, hoa, quả, thủy sản ôn đới và các loại đặc sản. Còn Hà Nội là một thị trường tiêu thụ rộng lớn với hệ thống các siêu thị, chợ đầu mối dày đặc.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản