Nỗ lực giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế có hơn 10.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số sống tập trung ở 6 xã, gồm: Thượng Long, Thượng Quảng, Thượng Nhật, Thượng Lộ, Hương Sơn và Hương Hữu. Những năm qua, các chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Nam Đông có nhiều khởi sắc.

Cây cầu A Ka, bắc qua suối A Ka đã kết nối các thôn, bản ở xã Thượng Long, giúp đồng bào Cơ Tu đi lại, giao lưu và phát triển kinh tế.


Xã Thượng Long có hơn 2.400 người, trong đó, đồng bào dân tộc Cơ Tu chiếm 95%. Trước đây, Thượng Long là xã gặp nhiều khó khăn nhất của huyện Nam Đông với tỷ lệ hộ nghèo lên đến 70%. Từ nguồn vốn đầu tư của các chương trình mục tiêu quốc gia như 134, 135, 167... đồng bào Cơ Tu ở Thượng Long dần thoát nghèo. Ông Phạm Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Thượng Long cho biết: Mỗi năm, xã được đầu tư hàng chục tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất. Xã đã nâng cấp kênh mương Tarai, xây dựng mới đập Ba Hồ.

Hệ thống trường lớp, trạm y tế của xã đã được tầng hóa, 100% số hộ được sử dụng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Xã đã cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng ở tất cả các thôn... Kiên cố hóa cầu qua suối A Ka giúp giao thông của xã được thông suốt. Đường giao thông đến tất cả các thôn, bản đã được bê tông hóa 100%... Cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện đã tạo động lực cho đồng bào Cơ Tu ở Thượng Long phát triển sản xuất. Toàn xã đã trồng được 620 ha cao su, trong đó có 300 ha đang cho khai thác mủ. Cùng với việc phát triển rừng kinh tế, trồng sắn, chăn nuôi... đã giúp nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Ông Ngô Văn Chiến - Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết: Nam Đông đã tranh thủ các nguồn đầu tư để sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả nhất. Huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như chính sách về đầu tư hạ tầng, tạo nguồn vốn vay cho phát triển sản xuất, dạy nghề, hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở... tạo tiền đề cho đồng bào dân tộc thiểu số từng bước ổn định cuộc sống để sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Nam Đông đã có hơn 2.100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo được hỗ trợ xóa nhà tạm, đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt, vay vốn...

Nhờ đó, nhiều xã có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như Thượng Quảng, Thượng Nhật, Thượng Lộ... đã ra khỏi chương trình 135, xã đặc biệt khó khăn... Vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Nam Đông đã có 100% thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông được bê tông hóa. Gần 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 90% số hộ có đủ nước sinh hoạt, trên 99% học sinh tiểu học và trên 80% học sinh trung học cơ sở trong độ tuổi được đến trường. Hầu hết các hộ đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn và tham gia các lớp chuyển giao kỹ thuật để phát triển sản xuất...

Bài và ảnh: Nguyên Lý

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản