Những “nhà khoa học chân đất” - Kỳ 1: “Vua” sáng chế

Anh nông dân Hứa Văn Long, dân tộc Tày, ở xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), được mệnh danh là “vua” sáng chế của tỉnh, với 2 sáng chế máy tách ngô và máy ép nén phân viên nén dúi sâu. Những chiếc máy của anh Long đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao năng suất lao động gấp nhiều lần so với làm bằng thủ công.

 

Anh Long đang sản xuất máy tách ngô.


Chiếc máy tách ngô do anh Long sáng chế có 3 cụm chi tiết: Bộ phận chân đế, bộ phận tách hạt (quả lô, máng đổ ngô) và động cơ điện. Toàn bộ phụ tùng, linh kiện đều do anh chế tạo thủ công. Máy chạy bằng động cơ điện 1,1 - 1,5 kW, có kích thước 70 x 60 x 50 cm, trọng lượng máy 60 kg, mỗi giờ tách được 1,2 - 1,5 tấn hạt, rất tiết kiệm điện (chỉ hết khoảng hơn 1.000 đồng/giờ), không gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn.


Ông Nông Huy Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết: Những chiếc máy tách ngô chuyên dụng chạy bằng dầu hiện bán trên thị trường, mỗi giờ tách được 2 tấn hạt, cần 2 người vận hành. Máy tách hạt ngô do anh Long sáng chế tuy công suất thấp hơn nhưng bù lại tách sạch hạt trên quả, giá lại thấp hơn nhiều và chỉ cần 1 người vận hành rất gọn nhẹ, dễ di chuyển.


Còn chiếc máy ép nén phân viên nén dúi sâu do anh Long sáng chế cũng khá gọn, có kích thước chiều dài 1,2 m, rộng 0,7 m và cao 1,5 m, trọng lượng 550 kg. Mỗi ngày máy sản xuất ra 4 tấn phân viên nén dúi sâu, đủ bón cho 16 ha lúa trong cả vụ. Chiếc máy được hoạt động theo nguyên lý từ động cơ 7,5 kW, được gắn liền với hộp đồng tốc nối với 2 trục gắn bánh răng có đường kính 250 mm cùng trục với bánh răng là 2 quả lô ép tạo hình sản phẩm. Khi sản phẩm ra khỏi máy, được chảy qua lồng sàng để loại bỏ sản phẩm không đủ tiêu chuẩn, sản phẩm còn lại trên sàng chảy vào thùng chứa bảo đảm hình dáng, trọng lượng và chất lượng như nhau.


Theo anh Long, để sáng chế thành công chiếc máy này, có 4 cụm chi tiết anh phải mua và đặt hàng là động cơ điện, hộp đồng tốc, quả lô và vòng bi. Trong quá trình nghiên cứu và thi công, khó khăn lớn nhất là gia công đúc 2 quả lô để nén ép sản phẩm. Để có 2 quả lô ưng ý, anh đã phải về tận Hà Nội đặt đúc gia công, do ở Tuyên Quang không có nơi nào gia công được…


Chiếc máy ép nén phân viên nén dúi sâu do anh Long sáng chế ra đời đã giúp bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang chủ động được sản xuất, giảm công vận chuyển phân viên nén dúi sâu (do được sản xuất ngay tại địa phương).


Bài và ảnh: Vũ Quang Đán


Kỳ 2: Máy cày “chuyên dụng” cho ruộng bậc thang

Tin khác
  • Chênh vênh cầu treo, cầu phao bên bờ sông Mã

    Chênh vênh cầu treo, cầu phao bên bờ sông Mã

    11:00 ngày 17/12/2018

    Là địa bàn miền núi với đặc thù có nhiều sông, suối chia cắt nên từ nhiều năm nay người dân tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã làm nhiều cầu treo dân sinh để phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, đến nay nhiều cây cầu đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn và không đáp ứng được việc đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản