Nhà Mông và những biến đổi hiện nay

Chiều 2/7, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức giao lưu với chủ đề “Nhà Mông và những biến đổi hiện nay”, tại nhà đông bào Mông trong khu Bảo tàng ngoài trời, với sự tham gia của 7 đồng bào dân tộc Mông đến từ xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và Tiến sĩ Vi Văn An, cán bộ nghiên cứu - sưu tầm của bảo tàng cùng nhiều sinh viên Trường đại học Văn hóa, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.


Nét độc đáo của nhà đồng bào Mông là làm bằng gỗ nhưng lợp tranh. Ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái lại có nét độc đáo riêng biệt là toàn bộ nhà Mông được làm bằng gỗ pơmu. Nhà hầu như không có cửa sổ, chỉ có 2 cửa là cửa chính và cửa phụ dành cho phụ nữ. Điểm độc đáo này cho thấy sự thích ứng của đồng bào Mông ở vùng thời tiết lạnh.


Anh Thào Pháng Khày, người tham gia giao lưu cho biết: Về cơ bản, cuộc sống của bà con đồng bào Mông vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống. Những dịp lễ, Tết hay chợ phiên, già trẻ trai gái trong làng vẫn mặc quần áo truyền thống, còn ngày thường đều mặc đồ như người Kinh. Về nhà cửa, khung nhà vẫn giữ nguyên, còn mái thì chủ yếu lợp prôximăng, vẫn dùng cột gỗ, nhưng theo hướng hiện đại hơn là cột vuông, kiểu cột chồng. Bản làng giờ đã có điện nên các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ hơn, nếp sinh hoạt trong gia đình cũng giống người Kinh. Trong nhà, đồng bào Mông vẫn giữ được 2 bếp là bếp lò và bếp kiềng.


Nhân dịp này, đồng bào Mông đã trình diễn nghề dệt vải truyền thống cũng như chơi các trò chơi dân gian như thổi sáo, thổi khèn...


Minh Nguyệt

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản