Người phụ nữ Chăm Hroi giỏi giang

120 triệu đồng là thu nhập của gia đình chị Sô Thị Lý (sinh năm 1979), người dân tộc Chăm Hroi, ở thôn Tân Lập (xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) từ 3 ha trồng mía trong niên vụ 2011 - 2012.


Năm 2004, thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng để phát triển kinh tế của UBND xã Suối Bạc, nhiều gia đình trong xã chuyển những diện tích trồng màu kém hiệu quả sang trồng mía. Gia đình chị Sô Thị Lý cũng đã chuyển 1 ha trồng màu sang trồng mía. Nhờ điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp, cộng với sự hướng dẫn kỹ thuật thâm canh mía của nhân viên Nhà máy đường KCP, nên 1 ha mía đạt sản lượng hơn 60 tấn và doanh thu hơn 20 triệu đồng, sau khi trừ đi tất cả các chi phí cày, cây giống, phân bón, thuê nhân công thu hoạch hết khoảng 10 triệu đồng, chị còn lãi trên 10 triệu đồng.


Thấy trồng mía cho hiệu quả kinh tế, từ năm 2005, gia đình chị Lý chuyển đổi toàn bộ 2 ha đất còn lại sang trồng mía. Theo hợp đồng đầu tư với Nhà máy đường KCP, 3 ha mía của gia đình chị đều trồng những giống mới do KCP cung cấp, nên niên vụ nào cũng đạt sản lượng cao. Niên vụ mía 2011-2012 vừa qua, sản lượng mía của gia đình chị đạt 240 tấn, bình quân 80 tấn/ha. Với giá bán trên dưới 1 triệu đồng/tấn, gia đình chị đạt doanh thu 240 triệu đồng, sau khi trừ đi các chi phí, thu lãi trên 120 triệu đồng. Chị Sô Thị Lý cho biết, nhờ cây mía, gia đình chị đã có điều kiện để nuôi con ăn học, một cháu chuẩn bị học lớp 11 và một cháu học lớp 2, sắm được xe máy cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt hàng ngày.


Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Suối Bạc, chị Lý đã vận động chị em trong xã mạnh dạn chuyển đổi hàng trăm ha rẫy sang trồng mía, góp phần mở rộng diện tích mía trong xã lên 927 ha với năng suất bình quân 65 tấn/ha. Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, chị đã tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, cho vay vốn không lấy lãi. Nhờ vậy, đời sống kinh tế của hầu hết 612 hội viên phụ nữ xã suối Bạc được cải thiện.


Là người dân tộc Chăm Hroi, chịu ảnh hưởng nhiều hủ tục, chị Lý đã phải lấy chồng từ khi học lớp 9. Tuy vậy, chị hiểu rằng muốn thoát nghèo thì cần có kiến thức, hiểu biết, nên mặc dù đã lập gia đình chị vẫn nỗ lực học xong cấp 3, tốt nghiệp lớp Trung cấp Phụ vận, Trung cấp Chính trị và đang theo học chuyên ngành Công tác xã hội tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên. Không cam chịu cảnh nghèo, chị Sô Thị Lý đã biết vươn lên, học tập, phát triển kinh tế và giúp đỡ mọi người. Việc làm của chị xứng đáng được người dân Suối Bạc tin tưởng, cảm phục.

 

Trịnh Bang Nhiệm

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản