Nghĩa tình đồng đội nơi hậu phương

Trong những qua, Hội cựu chiến binh (CCB) tỉnh Cao Bằng luôn tích cực chăm lo, phát triển đời sống cho hội viên CCB, nhất là đối với hội viên cựu chiến binh nghèo. Ngoài việc đứng ra ủy thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội CCB tỉnh đã phát động đến các tổ chức hội trong toàn tỉnh vận động gây “Quỹ ấm tình đồng đội”, giúp cuộc sống của các gia đình hội viên CCB từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.


Hội CCB các cấp khảo sát, nắm tình hình đời sống và việc làm của hội viên, từ đó có kế hoạch, biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, thoát nghèo, phấn đấu mỗi năm giảm 3 - 4% hộ nghèo. Các cấp hội tích cực triển khai công tác chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên; vận động, giúp đỡ hội viên đầu tư phát triển kinh tế gia đình, đẩy mạnh hoạt động tương thân tương ái, giúp nhau nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội CCB tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay trên 255 tỷ đồng với 377 tổ tiết kiệm và vay vốn, 9.534 hội viên nghèo được vay vốn đầu tư sản xuất.

CCB Đinh Văn Cừ, xóm Vũ Ngược, xã Minh Thanh (Nguyên Bình) trồng cây thanh long, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư vào sản xuất chăn nuôi theo mô hình kinh tế trang trại VAC, chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn quả…, tăng thu nhập, giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu. Điển hình như: CCB Hoàng Văn Vụ, xóm Pác Pan, xã Nam Tuấn (Hòa An) với trang trại chăn nuôi lợn, thu nhập 110 triệu đồng; CCB Nông Văn Chung, xóm Bản Khấy, xã Chí Viễn (Trùng Khánh) với mô hình trồng cây hạt dẻ, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng; CCB Nguyễn Quang Chính, tổ 3, phường Hòa Chung (thành phố Cao Bằng), nuôi gà đẻ trứng mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng; CCB Đinh Văn Cừ, xóm Vũ Ngược, xã Minh Thanh (Nguyên Bình) trồng cây thanh long, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Năm 2009, có 4.385 hộ hội viên nghèo, chiếm tỷ lệ 19,27%, đến nay số hộ hội viên nghèo giảm xuống còn 2.640 hộ hội viên nghèo, chiếm 10%...

Vận động cán bộ, hội viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đặc biệt là việc xây nhà cho hội viên nghèo, được Hội CCB tỉnh xác định là một nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Qua đó, đã xây dựng được quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, với tổng quỹ được trên 1,3 tỷ đồng, bình quân mỗi hội viên đóng góp gần 100.000 đồng; từ năm 2014 đến nay, Hội CCB và sự đồng hành của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã xóa được 223/470 nhà dột nát cho hội viên nghèo.

Được sự hỗ trợ từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, CCB Nguyễn Văn Đức, Tổ 2, phường Sông Hiến (TP Cao Bằng) được sống trong ngôi nhà vững chãi.

Sống trong ngôi nhà vững chãi do hội hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng năm 2014 từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội” , CCB Nguyễn Văn Đức, tổ 2, phường Sông Hiến (thành phố Cao Bằng) bồi hồi xúc động cho biết: “Bản thân tôi vừa là CCB trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, sau khi xuất ngũ tôi trở về quê hương, không có đất canh tác, chỉ trông chờ vào trợ cấp người cao tuổi, nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Gần năm nay, được sống trong ngôi nhà này, tôi rất biết ơn các tổ chức, hội viên cũng như các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ”...

Đồng chí Bế Đình Trần, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Để tiếp tục chăm lo đời sống cho hội viên, CCB tỉnh tiếp tục tăng cường giúp đỡ, hỗ trợ hội viên về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế. Giao hội viên giỏi làm kinh tế giúp đỡ, hỗ trợ hội viên nghèo đầu tư sản xuất, vươn lên. Tiếp tục rà soát các hộ hội viên nghèo để từng bước xóa nhà dột nát trong hội CCB các cấp để từ đó vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ phấn đấu mỗi năm xóa được 50% nhà dột nát cho hội viên nghèo.

Bài và ảnh: Vũ Tiệp

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản