Ngày hội vườn cây Tân Lộc

Tại cồn Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách - Sóc Trăng hàng năm đều chọn ngày mùng 5 tháng 5 để tổ chức “Ngày hội sông nước miệt vườn”. Tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre năm nào cũng tổ chức “Ngày hội Cây - Trái ngon, an toàn” với nhiều hoạt động sôi nổi như hội thi trái ngon, an toàn; đấu xảo và trưng bày, triển lãm hàng mẫu trái ngon.

Lễ dâng hương Tết Đoan Ngọ tại cù lao Tân Lộc.


Tại cồn Tân Lộc, thuộc phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt - TP Cần Thơ, mỗi năm cứ đến ngày mùng 5/5 là UBND quận và chính quyền địa phương đều tổ chức Tết Đoan Ngọ với “Ngày hội vườn cây Tân Lộc”. Có thể nói đây là một lễ hội hoành tráng, thu hút đông đảo người tham dự từ trước tới nay.

Cảnh đọc sớ tạ ơn trời đất trong ngày Tết Đoan Ngọ tại cù lao Tân Lộc.


Đình Tân Lộc Đông là nơi diễn ra lễ hội, tất cả những vị trong ban tế lễ đều mặc áo dài khăn đóng. Trong giờ hành lễ, vị chánh bái đứng ra đọc văn tế, nội dung cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Gian hàng trưng bày các loại trái ngon, an toàn trong ngày Tết Đoan Ngọ.


Sau phần tế lễ, đại diện chính quyền phát biểu ý kiến, nêu bật thành tích của địa phương, đồng thời kêu gọi toàn dân đoàn kết xây dựng đất nước phồn vinh.

Hội thi trái ngon, lạ trong ngày Tết Đoan Ngọ tại cù lao Tân Lộc.


Cũng tại nơi đây sẽ diễn ra Hội thi trái cây ngon - lạ; thi mâm ngũ quả; thi tạo hình nghệ thuật bằng hoa quả, thi nấu ăn… Ngoài tham gia các trò chơi dân gian, đờn ca tài tử, khách tham quan còn có dịp thăm viếng đình chùa, nhà cổ, các vườn du lịch, vườn cây ăn trái, tha hồ chọn lựa trái ngon. Tại đây nhiều người cũng có thể tổ chức tiệc tùng, thưởng thức trái ngon, bơi xuồng, câu cá, tắm sông...


Mâm trái cây nghệ thuật trong ngày Tết Đoan Ngọ.


Có thể nói, tất cả những hình thức tổ chức Tết Đoan Ngọ xưa nay, có tiết lễ tức có cúng bái và lễ Tết nào cũng nói lên ý nghĩa tạ ơn các bậc tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ. Ngày mùng 5/5 ở cồn Tân Lộc không những phục vụ cho nhu cầu thư giãn, nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí và hướng về cội nguồn mà còn tác động đến cách ứng xử giữa con người với môi trường thiên nhiên và xã hội, đặc biệt là thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.

Bài và ảnh: Hoài Phương

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản