Nâng cao ý thức phòng chống thiên tai

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra một số vụ việc đáng tiếc do thiên tai, sét đánh. Mới nhất là vụ việc xảy ra ngày 30/5, trên địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, trong trận mưa rào kèm sấm sét, sét đã đánh thẳng vào bảng điện giữa nhà của chị Triệu Thị Mẩy (42 tuổi), dân tộc Dao thường trú tại thôn Nặm Đăm, xã Quảng Ngần, làm chị Mẩy bị bỏng nặng và làm chết 4 con trâu buộc dưới gầm sàn.

 

Biến đổi khí hậu làm thời tiết ở Hà Giang khắc nghiệt hơn, mùa đông đồng bào luôn phải che chắn chuồng trại để giữ ấm cho gia súc.


Dự báo, tình hình thiên tai như hạn hán, mưa to, lốc xoáy, bão, sét đánh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cấp ủy, chính quyền các địa phương cảnh báo người dân trên địa bàn mỗi khi có giông, không được trú mưa dưới gốc cây to, không đứng gần cửa sổ, không sử dụng các vật dụng bằng kim loại. Các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các triền đồi, triền núi khu vực vùng sâu, vùng xa trong khu vực sạt lở, vùng trũng, thấp cần di dời khẩn trương đến nơi định cư an toàn.

 

Xây nhà kiên cố để đề phòng lốc xoáy, mưa đá.


Về phía các cơ quan chức năng, theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh và cấp ủy, chính quyền 11 huyện, thành phố thực hiện tốt kế hoạch, phương án chủ động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Tỉnh cũng đã điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh các phương án ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ sát với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống thiên tai cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đặc biệt chú trọng tới đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chủ động tự phòng, tránh thiên tai cho đồng bào.

 

Sạt lở núi ngày 16/5/2014 ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã làm 5 người chết, 5 người bị thương.


Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố sẽ đẩy nhanh công tác thi công các công trình kênh mương, hồ treo đảm bảo đủ nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách tại vùng sạt lở, vùng sâu, vùng xa, biên giới di dời đến nơi an toàn, phòng tránh hiệu quả những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra.


Minh Tâm

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản