Nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Tỉnh Gia Lai có khoảng 1,2 triệu dân, trong đó gần 1/2 là đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu là 2 dân tộc J'rai và Bahnar. Nhờ sự quan tâm chăm lo đặc biệt của Đảng và Chính phủ, cuộc sống của bà con ở các buôn làng đang ngày càng được cải thiện đáng kể, không còn tình trạng “đói cơm lạt muối” như những năm đầu mới giải phóng. Mức sống của bà con tăng cao dần, đến nay thu nhập bình quân mỗi người dân ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh đạt khoảng 4 triệu đồng/năm, tăng gần gấp đôi so với năm 2006. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm và hiện còn 24% (theo tiêu chí mới).

Nguồn thu nhập chính của bà con chủ yếu là từ việc khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên, trên cơ sở đầu tư có chiều sâu của Chính phủ trên mọi lĩnh vực. Nhiều chương trình, dự án có quy mô lớn đều được lồng ghép triển khai thực hiện ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cơ sở hạ tầng "điện - đường - trường - trạm" ngày càng dần được hoàn thiện ở khắp các buôn làng, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân. Đặc biệt là Chương trình 135 giai đoạn 2 của Chính phủ đã phát huy hiệu quả thiết thực, người dân đã làm chủ được đồng vốn đầu tư trong việc xây dựng các công trình cũng như hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi. Với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 600 tỷ đồng cho 68 xã (gần 1.000 buôn làng) thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trong thời gian 5 năm (2006 - 2010), đã góp phần tích cực làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Điều đáng mừng là đã có thêm 7/68 xã tự nguyện rút ra khỏi danh sách ĐBKK, bởi đảm bảo các điều kiện cần thiết để phát triển sản xuất.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh Gia Lai cũng đã được nâng cao. Xã nào cũng có trạm y tế để chăm lo sức khỏe cho cộng đồng. Điện lưới đã được kéo về đến tận các buôn làng. Hơn 90% số con em trong độ tuổi đều được cắp sách đến trường...

Văn Thông

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản