Mang nước về cho đồng bào

Ngày 19/6, Holcim Việt Nam đã chính thức hoàn thành dự án và bàn giao “Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm và cấp nước cho vùng nông thôn, biên giới, hải đảo” cho 2 trường tiểu học và trường mầm non xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Đây là dự án đoạt giải Ứng dụng - giải thưởng cao nhất của cuộc thi Holcim Prize 2014.

Dự án do nhóm sinh viên Trịnh Xuân Thành và Bùi Văn Liệu, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội khởi công thực hiện từ tháng 1/2015.

Hệ thống bơm va đơn giản và dễ lắp đặt.


Bơm va hay còn gọi là bơm ram đã có từ rất lâu trên thế giới với nhiều cấu tạo khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn trên nguyên lý nước va. Bơm giúp bơm nước không dùng nguồn năng lượng như điện hay ga, giúp tiết kiệm những nguồn nhiên liệu không thể thay thế trong tự nhiên. Hệ thống bơm va của dự án có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt và có khả năng ứng dụng rộng rãi nhất là tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giúp giảm chi phí sinh hoạt và sản xuất. Việc ứng dụng thành công dự án này đã mở ra một hướng phát triển bền vững mới cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Dự án hoàn thành không chỉ góp phần cung cấp nước sạch cho hai trường tiểu học và trường mầm non xã Nậm Pung mà còn cung cấp nước cho hơn 200 hộ dân sống trong khu vực này.

Huyện Bát Xát là một huyện vùng núi rất khó khăn với thời tiết khắc nghiệt và mùa khô hạn kéo dài, người dân tại đây thường xuyên phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Hơn nữa, địa bàn này thường xuyên xảy ra thiên tai, sạt lở, làm hư hỏng, xuống cấp các công trình cấp nước đã được đầu tư. Việc áp dụng thành công và dự kiến nhân rộng dự án này được xem như một giải pháp ưu việt giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Sinh viên Bùi Văn Liệu, đại diện nhóm thực hiện dự án cho biết: “Việc triển khai thành công dự án này vào thực tế là một niềm tự hào và vinh dự lớn của chúng em. Chúng em rất vui khi được đóng góp sức mình để giúp đỡ người dân vùng cao cải thiện cuộc sống và điều kiện sinh hoạt”.

Trọng Thủy

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản