Màn đại xòe cổ xác lập kỷ lục Việt Nam

Trong dịp công bố phê duyệt Đề án "Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ văn hóa - du lịch giai đoạn 2013 - 2020" sẽ diễn ra vào cuối tháng 9, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) sẽ tổ chức màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam - xác lập kỷ lục Việt Nam.


 

Múa xòe tại Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 11. Ảnh: CTV

 

Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, trưởng ban chỉ đạo màn đại xòe, cho biết: Thị xã đã huy động lực lượng diễn viên, nghệ nhân và những cán bộ công chức tham gia với trách nhiệm cao. Bà con nhân dân rất vui mừng phấn khởi, nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Mọi người đều muốn tôn vinh, quảng bá những nét đặc thù của Nghĩa Lộ thông qua màn đại xòe này.


Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam - xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam do ông Lò Văn Biến ở tổ dân phố Căng Nà, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, hướng dẫn, với sự góp mặt của hơn 200 diễn viên không chuyên, gồm 6 điệu xòe cổ nổi tiếng của Mường Lò.


Màn đại xòe cổ có sự tham gia của 2.033 người, trong đó có 2.013 người tập luyện 6 điệu xòe cổ và 20 người tham gia dàn nhạc cụ dân tộc. 6 điệu xòe cổ sẽ được trình diễn gồm: Điệu xòe vòng (xé vóng); điệu vòng tròn vỗ tay (ỏm lọm tốp mứ); điệu tung khăn (nhôm khăn); điệu bổ bốn (phá xí); điệu tiến lùi (đổn hôn); điệu nâng khăn mời rượu (khắm khăn mơi lảu), dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 29/9. Đây cũng chính là "điểm nhấn" quan trọng trong Đề án "Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ văn hóa - du lịch giai đoạn 2013 -2020.


Việc xác lập kỷ lục Guiness của Việt Nam đối với màn đại xòe tại thị xã Nghĩa Lộ, không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của đồng bào dân tộc Thái ở Mường Lò mà còn quảng bá, giới thiệu được với bạn bè trong nước và thế giới về nơi có những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo và đặc sắc của vùng cao Tây Bắc.


Tuấn Anh

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản