Lớp học xóa mù của những thầy giáo bộ đội

Không chỉ giúp dân làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đội vận động quần chúng Đồn biên phòng 737 (Đắk Lắk) còn phối hợp mở lớp xóa mù chữ tại địa bàn xã Ia R’vê, huyện Ea Súp, nơi có 22 dân tộc cùng sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn, do di cư từ nhiều tỉnh khác nhau đến. Nhờ đó, tỷ lệ mù chữ, tái mù ở các em ở độ tuổi từ 12 - 20 trước đây rất cao, nay đã giảm đáng kể. Nhiều em đã tìm lại được ánh sáng “con chữ” từ lớp xóa mù đặc biệt này.

Khi màn đêm buông xuống, gác lại công việc gia đình, các em lại đến lớp cùng những người thầy quân hàm xanh để học chữ.Do trình độ khác nhau, nên một lớp xóa mù phải có 2 thầy giảng dạy.
Trung úy Hoàng Văn Thọ của Đồn biên phòng 737 chia sẻ: Khi mới mở lớp, chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì đây là lớp học “đặc biệt”, phải ghép nhiều lớp gồm em bỏ học giữa chừng, các em không biết chữ và tái mù. Học sinh bình thường một bài học chỉ dạy trong 1 tiết, nhưng đối với các em ở lớp xóa mù, cũng bài học đó, phải chia làm 4 tiết, mỗi buổi tối chỉ dạy được 2 tiết. Ngoài các tiết học viết, đánh vần chữ cái do các “thầy giáo” bộ đội đảm nhiệm, các tiết học về ngữ pháp, cách phát âm lại phải nhờ đến các giáo viên trẻ Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu về hỗ trợ thêm.

Trung úy Hoàng Văn Thọ dạy các em đánh vần.


Miệt mài với con chữ.Có hôm bị cúp điện các em phải học dưới ánh nến.
Thiếu úy Hoàng Văn Tuấn, một giáo viên của lớp tâm sự: “Để các em đến lớp học đều đặn, nề nếp, ngoài cấp đầy đủ sách vở, bút mực, chúng tôi còn tổ chức văn nghệ, các trò chơi dân gian tạo không khí vui tươi để thu hút các em ham học. Có hôm trời mưa, một số em gia đình xa lớp học, cán bộ đồn phải đến tận nhà để chở các em đến lớp, từ đó tình cảm thầy trò thêm gắn bó”.

Cùng nhau đánh vần.Thiếu úy Hoàng Văn Tuấn tận tình hướng dẫn các em.


Rời lớp học vào lúc trời đã về khuya, tiếng đánh vần ê, a của học sinh lớp xóa mù Ia R’vê vẫn vang lên. Sự tận tụy, lòng yêu nghề của những người lính, thầy giáo mang quân hàm xanh sẽ góp phần mở ra cánh cửa hi vọng cho các em học sinh nơi vùng biên còn nhiều khó khăn của Tổ quốc.

Bài: Phạm Cường - Ảnh: Dương Giang

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản