Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào M’nông và Ê Đê

Trong kho tàng văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên, Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào M’nông và Ê Đê là một sinh hoạt đặc trưng, phản ánh đậm nét đời sống, tinh thần của hai dân tộc.


Lễ kết nghĩa anh em được dân tộc M’nông và Ê Đê trân trọng, gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Lễ hội mang ý nghĩa tốt đẹp, mong muốn mọi người sống chan hòa thân thiết, gắn bó với nhau như anh em một nhà, cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, để xây dựng buôn làng ngày càng no ấm, giàu đẹp.

 

Theo quan niệm của đồng bào M’nông, Lễ kết nghĩa anh em có sự chứng kiến của Yàng núi Tản Viên, Yàng Đăk Sông Đà và các vị Yàng siêu nhiên khác.

Trong âm sắc của núi rừng, réo rắt mời gọi đồng bào tựu làm Lễ kết nghĩa anh em.

 

Khi hành lễ, thầy cúng trong trang phục truyền thống, đứng trang nghiêm quay mặt về hướng đông đón những luồng ánh sáng tinh túy từ mặt trời để truyền lại cho những người kết nghĩa.

Người kết nghĩa sẽ ăn chén cơm nếp; trong đó, có hai quả trứng gà, hai quả chuối, có cả tiết heo trộn tim, gan để bày tỏ tấm lòng trung thành giữa hai người, từ nay xem nhau như người một nhà.

Tiếp đó, thày cúng mời người kết nghĩa uống rượu trong ché.

Dàn chiêng được tấu lên bài chiêng gọi Yàng về chứng kiến, phù hộ cho những người tham gia buổi lễ.

Sau khi chứng kiến các nghi thức cúng lễ kết nghĩa xong, dân làng uống rượu cần, ăn thịt, cơm nếp và múa hát giao lưu để cùng chúc phúc cho những người được kết nghĩa, cầu mong cho họ luôn đoàn kết, gắn bó bên nhau.

 

Anh Tuấn

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản