Lễ cưới của đồng bào Khmer

Với khoảng hơn 1,3 triệu người, dân tộc Khmer Nam Bộ sống đan xen cùng cộng đồng dân cư ở các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang... nhưng tập trung nhiều nhất là ở tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.

Theo truyền thống, đồng bào Khmer Nam Bộ thường tổ chức đám cưới hỏi vào những ngày tháng đầu năm mới. Ngày nay, dù đã được đơn giản phần nào nhưng những nghi thức, phong tục chính trong lễ cưới của người Khmer vẫn mang đậm nét đặc trưng, bản sắc của dân tộc.

Trong lễ cưới của đồng bào Khmer Nam Bộ, luôn có người uy tín, được gọi là Acha, chủ trì các nghi lễ chính như: Lễ rước dâu, lễ cắt bông cau, lễ Thần Mặt Trời, lễ lạy sư. Trong ảnh: Vị Acha dẫn đầu đoàn rước đi đến nhà cô dâu.

Để làm lễ thần mặt trời, đại diện nhà cô dâu và chú rể ngồi quây quần bên một chiếc bàn với nhiều lễ vật hướng về mặt trời mọc và cùng đọc những lời cầu cúng theo vị Acha.

Lễ Thần Mặt Trời được tổ chức trước sân nhà cô dâu.


Vào đêm trước ngày rước dâu, tại nhà cô dâu, chú rể và đại diện gia đình sẽ tới để làm lễ lạy sư.


Một trong những nghi lễ quan trọng nhất, được tổ chức tại nhà cô dâu là lễ cắt bông cau. Trong ảnh: Vị Acha đang cắt bông cau.

Theo quan niệm bắt nguồn từ chế độ mẫu hệ xưa, người phụ nữ làm chủ và luôn đi đầu trong mọi công việc, nên sẽ có thông lệ là cô dâu đi trước và chú rể nắm vạt áo cô dâu theo sau vào phòng tân hôn.


Phạm Duy Khương

loading...
loading...
Tin khác
  • Giữ nét văn hóa độc đáo của người Mông

    Giữ nét văn hóa độc đáo của người Mông

    23:11 ngày 05/02/2015

    Đồng bào dân tộc Mông ở Sơn La đón Tết khi tiết trời vùng cao còn chìm trong sương mù, lạnh giá. Đây cũng là dịp để phụ nữ Mông khoe trang phục truyền thống đặc sắc và trổ tài nội trợ. Người già thì cùng nhau uống rượu ngô, thăm hỏi, chúc tụng nhau trong ngày đầu năm mới mọi sự tốt lành.

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản