Lào Cai nỗ lực đẩy lùi "giặc nghèo"

Theo ông Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, năm 2012, tỉnh đã giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo so với cùng kỳ năm trước, đạt 81,29% so với kế hoạch. Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện tốt các chính sách tín dụng hộ nghèo, mô hình giảm nghèo hiệu quả, huy động nguồn lực giảm nghèo và chú trọng đến bảo tồn văn hóa truyền thống.


Trong các chính sách giảm nghèo áp dụng đối với Lào Cai, chính sách vay vốn tín dụng hộ nghèo được đánh giá có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả, bởi độ bao phủ rộng khắp của nó. Tính đến hết tháng 11/2012, đã có gần 10 vạn lượt hộ được vay vốn với tổng số tiền vay từ các chương trình là gần 400 tỷ đồng.


Nhằm giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, những chính sách khuyến nông, khuyến lâm, hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề, đào tạo nghề cho người nghèo... đã được các địa phương triển khai theo đúng kế hoạch. Năm 2012, Lào Cai đã tổ chức trên 370 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho gần 13.000 lượt nông dân tham gia, trong đó trên 40% là hộ nghèo. Nội dung chủ yếu là hướng dẫn nông dân kỹ thuật sản xuất, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi theo mùa vụ. Dạy nghề gắn với giải quyết việc làm được coi là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nghèo do thu nhập thấp, thiếu đất sản xuất. Thời gian qua, đã có 1.150 lao động nông thôn thuộc hộ nghèo được đào tạo nghề; trên 500 người nghèo được học nghề theo Chương trình 135 giai đoạn II...

Sau đào tạo, nhiều lao động đã có việc làm ổn định, biết áp dụng kiến thức được học vào phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, một số mô hình xóa đói giảm nghèo từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo đã và chuẩn bị được triển khai ở các địa phương, như trồng lúa chất lượng tại xã Khánh Yên Thượng (Văn Bàn), trồng đao riềng cao sản và chế biến miến đao tại xã Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai), nuôi lợn đen sinh sản ở xã Bản Xen (Mường Khương)... hứa hẹn giúp nhiều hộ nghèo phát triển kinh tế hiệu quả. Các chương trình lồng ghép khác như: Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102, Quyết định 1592 của Thủ tướng Chính phủ... đã mang đến nhiều niềm vui cho hàng nghìn hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, giúp họ vươn lên thoát nghèo.

 

Hương Thu

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản