Khởi công dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời

Ngày 1/7, tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khởi công dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời cho vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn mà điện lưới quốc gia không đến được.


Lễ khởi công dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời cho vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn


Với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 13,7 triệu USD từ nguồn vay ODA Hàn Quốc, Dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình sẽ cung cấp điện sinh hoạt ổn định cho trên 1.294 hộ gia đình thuộc 46 thôn, bản và 78 đơn vị dịch vụ công tại 9 xã của 4 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Lệ Thủy còn nhiều khó khăn mà điện lưới quốc gia chưa đến được. Việc được cung cấp điện năng lượng mặt trời sẽ góp phần nâng cao đời sống kinh tế, xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh biên giới quốc gia cho các xã vùng hưởng lợi; Giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường; Cung cấp các dịch vụ công có chất lượng cao cho người dân sống ở vùng điện lưới quốc gia không đến được, đặc biệt là người nghèo và nhóm người có thu nhập thấp của tỉnh Quảng Bình; Đảm bảo cho người dân trong vùng dự án có cơ hội tiếp cận giáo dục tốt hơn, làm cơ sở cho triển vọng nâng cao thu nhập trong tương lai; góp phần tích cực vào chương trình chống biến đổi khí hậu của Việt Nam.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đánh giá đây là dự án đặc biệt quan trọng, đầy tính nhân văn vì mục đích phục vụ cho đồng bào nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số sống xa các trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Bình. Đây là những nơi điện lưới quốc gia chưa thể kéo vào được vì quá xa, nằm sát biên giới Việt-Lào. Vì vậy, qua dự án này một lần nữa thể hiện sâu sắc tình cảm của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đối với đồng bào nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiếu số ở tỉnh Quảng Bình.


Ông Nguyễn Văn Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch đã đại diện cho những người được hưởng lợi từ dự án điện bằng năng lượng mặt trời phát biểu: Cũng như những địa phương khác được hưởng lợi, người dân xã Tân Trạch đa số là đồng bào dân tộc Arem, Ma Coong có trình độ dân trí thấp, trình độ sản xuất hết sức lạc hậu, tình trạng du canh, du cư, đốt rừng làm nương rẫy vẫn còn tồn tại, hậu quả để lại là đất đai xói mòn, tài nguyên rừng bị tàn phá. Kinh tế hàng hóa chậm phát triển, kinh tế của đồng bào còn tự cung, tự cấp, tự túc là chủ yếu, một số phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại. 90% người dân ở xã Tân Trạch còn nghèo khó. Vì vậy, dự án cấp điện là một dự án vô cùng quan trọng, góp phần giúp đồng bào Tân Trạch nói riêng và đồng bào trong vùng hưởng lợi phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Ánh sáng điện là ước mong ngàn đời nay của người A rem, Ma coong nơi đây. Khi có nguồn điện thì đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc mới được thay đổi về chất, ước mơ ngàn đời “có điện thay sao” đã thành hiện thực, bao sự đổi thay trong nếp nghĩ, nếp làm qua phương tiện truyền hình mà người dân nơi đây sẽ tiếp cận, ánh sáng điện sẽ kéo gần khoảng cách miền núi và miền xuôi, xóa đi bóng đen tăm tối của rừng già, núi thẳm cùng với những hủ tục lạc hậu nơi này mãi đè nặng lên cuộc sống người A rem, Ma coong…


Trong quá trình bàn giao mặt bằng xây dựng, xã đã chỉ đạo người dân tham gia hưởng ứng tự nguyện hiến đất để xây dựng công trình và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Xem đây là phần đóng góp của địa phương tham gia dự án; tuyên truyền vận động cho người dân về mục tiêu của dự án, các lợi ích đem lại cho cộng đồng và trách nhiệm của người dân trong việc tự nguyện, phối hợp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng xây dựng công trình, bàn giao mặt bằng cho các Nhà thầu theo đúng tiến độ.


Theo ông Võ Quang Minh, Trưởng ban Quản lý Dự án Điện năng lượng mặt trời thì trong quá trình thực hiện dự án đã gặp không ít những khó khăn do vùng thực hiện dự án trãi rộng trên địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa dọc theo tuyến biên giới Việt – Lào. Với địa hình phức tạp, thời tiết thất thường, cùng với những khó khăn khách quan khác đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, bằng tất cả tinh thần phấn đấu, đến nay, dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời đã được khỏi công, triển khai thuận lợi theo đúng tinh thần hiệp định đã ký giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc.


Tại lễ khởi công, ông Lim Tae Seong, Đại diện đơn vị thi công Tập đoàn KT Corporation Hàn Quốc cho biết sẽ đáp ứng tốt nhất những yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng công trình cũng như thời gian và tiến độ hoàn thành dự án. Ông hy vọng khi dự án hoàn thành sẽ đóng góp phần nào đối với phúc lợi xã hội cho người dân trong khu vực hưởng lợi từ dự án và xem đó như là biểu tượng để làm sáng thêm tình hữu nghị song phương giữ hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.


Dự kiến đến cuối năm nay, dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời Quảng Bình sẽ hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng khoảng 30% khối lượng hợp đồng và phần còn lại chậm nhất đến quý 4/2016 sẽ hoàn thành..


Đức Thọ-Võ Dũng-Mạnh Thành

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản