Khó khăn ở xã tái định cư Tà Mít

Dù đã gần 2 năm chuyển đến nơi ở mới, nhưng cuộc sống của người dân xã tái định cư Tà Mít (huyện Tân Uyên, Lai Châu) vẫn gặp nhiều khó khăn, thiếu điện, đường, trường, trạm…

 

Thiếu trăm bề


Với 5 bản, 227 hộ, 1.356 nhân khẩu, cơ sở hạ tầng của xã Tà Mít vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Đường giao thông đang gây trở ngại lớn cho đồng bào khi muốn giao lưu, thông thương với bên ngoài. Từ trung tâm huyện vào xã hơn 60 km, nhưng cũng mất cả buổi sáng vật lộn trên đường. Những tháng mùa mưa, đường thường xuyên bị sạt lở, gây tắc đường cục bộ, nhiều lần Tà Mít bị cô lập. Thời gian gần đây, thay bằng việc vất vả băng qua tuyến đường mưa lầy, nắng bụi với chi chít “ổ voi”, “ổ gà”, “sống trâu”, thì giải pháp của người dân là đi xuồng máy. Anh Lường Văn Mới, ở bản Ít Chom, cho biết: “Bình quân mỗi chuyến đi đường thủy, bà con trong xã phải chi trả 100.000 - 150.000 đồng, mà một ngày cũng chỉ có 1 - 2 chuyến, nhiều hôm, người dân phải đợi cả buổi mới có xuồng”.


 

Học sinh ở Tà Mít vẫn phải học trong những phòng học như thế này.

Bên cạnh đó, trường học, trạm y tế xã Tà Mít, đều chưa được đầu tư xây dựng. Hệ thống trường lớp từ bậc mầm non đến trung học cơ sở đều là nhà tạm, thậm chí lớp học mầm non của điểm bản… vẫn phải học nhờ ở gầm sàn nhà dân. Trường THCS Tà Mít tuy được gọi là trường nhưng chỉ là những lớp học tạm, trống tuềnh toàng, không cửa chính, cửa sổ. Những ngày mưa, trong lớp lênh láng nước như ngoài sân. Vào mùa đông gió thông thống ngồi trong lớp học mà cả thày trò run lập cập, rét tím tái.


Anh Hà Chí Cường, nhân viên trạm y tế Tà Mít cho biết, mọi sinh hoạt của trạm như trực, khám, cấp phát thuốc, giao ban đều diễn ra trong ngôi nhà tạm, ảnh hưởng nhiều tới chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đồng bào. Khi gặp các ca bệnh cần điều trị nội trú, trạm lại phải chuyển lên tuyến trên, điều này gây nhiều phiền toái, tốn kém cho người bệnh. Đêm đến, xã Tà Mít cũng sáng ánh điện, nhưng không phải điện lưới quốc gia, mà bà con dân bản phải bỏ tiền mua máy nổ, dầu để tự phục vụ mình.

 

Hy vọng một tương lai sáng


Mang những trăn trở của người dân tái định cư Tà Mít đến trao đổi với Ban quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản và di dân tái định cư huyện Tân Uyên, chúng tôi được anh Lê Bá Sơn, Phó Giám đốc cho biết, các hạng mục công trình xây dựng cơ bản của Tà Mít đã được thiết kế, với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng. Nhưng trong điều kiện nguồn vốn còn gặp khó khăn, Ban quản lý chỉ tập trung đầu tư các hạng mục thiết yếu là nước sinh hoạt. Hệ thống nước được đầu tư 4,5 tỷ đồng sau khi đi vào hoạt động đảm bảo việc cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trong xã.


Trước tình hình này, lãnh đạo huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tổ chức các đợt tình nguyện đến khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân; hướng dẫn nhân dân các bản tái định cư kỹ thuật canh tác, sản xuất hoa màu; phối hợp với bà con trong xã ửng hộ nguyên vật liệu, đóng góp ngày công làm mới, sửa chữa phòng học, khu ở bán trú cho học sinh. UBND xã cũng được trang bị thêm một thuyền máy để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con dân bản. Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc chế độ, chính sách đối với các hộ tái định cư, nhằm giúp nhân dân vững tâm trên quê hương mới.


Bài và ảnh: Minh Đức

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản