Khai mạc Festival Khèn Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Nằm trong khuôn khổ hoạt động của Tuần văn hóa du lịch ấn tượng Cao nguyên đá Đồng Văn, tối nay 21/8 tại trung tâm huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã khai mạc Festival Khèn Mông lần thứ Nhất - 2011.

Đoàn huyện Mèo Vạc biểu diễn khèn Mông của tại liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN


Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Khèn Mông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly nhấn mạnh: Festival Khèn Mông lần thứ Nhất -2011 nhằm giới thiệu những nét riêng có của các nghệ nhân thể hiện các vũ điệu múa khèn Mông. Qua chương trình này nhằm khuyến khích, sưu tầm, khai thác, bảo tồn và phát huy thể loại nghệ thuật nhạc cụ khèn Mông như: Múa khèn, thổi khèn và các bài khèn truyền thống, bài khèn mới.... của bà con dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Hà Giang. Đồng thời gìn giữ, bảo tồn được nét đẹp nhân văn của cây khèn Mông, phát huy tính năng tốt đẹp trong cộng đồng dân tộc Mông, góp phần thiết thực vào việc xây dựng nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa của người Mông không hề bị phai nhạt, được thể hiện trong sinh hoạt, kiến trúc nhà ở, trang phục truyền thống và đặc biệt là trong âm nhạc dân gian. Nhạc cụ dân tộc Mông có khá nhiều về số lượng, cả về chủng loại: Sáo lưỡi gà, đàn môi, khèn lá nhưng độc đáo nhất vẫn là tiếng khèn Mông. Khèn Mông không chỉ gắn bó với sinh hoạt, lễ hội, đời sống tâm linh mà còn là phương tiện tỏ tình tìm người yêu của các chàng trai, cô gái Mông đem đến hạnh phúc lứa đôi - đây chính là điều đặc sắc nhất.

Hàng ngàn du khách đến với Cao nguyên đá Đồng Văn đã được thưởng thức phần biểu diễn của gần 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ các huyện nằm trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Với các tiết mục tiêu biểu như "Vũ điệu khèn Cao nguyên", "Thi liên hoan khèn mông", các điệu múa khèn, thổi khèn thể hiện chất trữ tình, đằm thắm, mượt mà mang một nét tự nhiên, giản dị của tâm hồn người Mông đã làm đắm say mỗi du khách khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngay trong đêm khai mạc Festival Khèn Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn, chiếc khèn Mông của bà con dân tộc Mông huyện Đồng Văn đã được công nhận xác nhận Kỷ lục Guinness - chiếc khèn Mông lớn nhất Việt Nam.

Minh Tâm

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản