Hướng dẫn nông dân kỹ thuật sản xuất

Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nông lâm Ea Kmát (Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên) đã tư vấn miễn phí về kỹ thuật sản xuất tiên tiến cho nông dân tại địa phương. Trong đó, tập trung chủ yếu vào việc hướng dẫn về kỹ thuật thâm canh cây cà phê, kỹ thuật ghép chồi cải tạo vườn cà phê năng suất thấp, cây cà phê bị bệnh rỉ sắt thành vườn cây có năng suất cao, chất lượng tốt đáp ứng cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Phục vụ yêu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trung tâm đã hướng dẫn nông dân trồng và thâm canh một số giống cây mới như cây điều ghép, cây ca cao ghép và một số loại cây ăn quả chất lượng cao mới đưa vào trồng trên địa bàn Tây Nguyên. Tùy theo nhu cầu sản xuất và mùa vụ canh tác đối với các loại cây trồng, hàng tháng trung tâm tư vấn miễn phí cho từ 100 đến trên 250 lượt nông dân, trong đó có nhiều người là bà con dân tộc thiểu số tại chỗ.

Ngay tại cơ sở sản xuất thực nghiệm của trung tâm, cán bộ kỹ thuật đã trực tiếp hướng dẫn nông dân về kỹ thuật trồng, biện pháp chăm bón và phòng trừ sâu bệnh các loại cây công nghiệp cà phê, cây điều, cây ca cao, một số loại cây ăn quả như sầu riêng hạt lép, chôm chôm, xoài, nhãn; hướng dẫn sử dụng các loại cây gỗ làm choái sống để trồng hồ tiêu. Trong 5 năm trở lại đây, trung tâm đưa cây dó bầu, cây gỗ sưa vào ươm nhằm tạo cây giống cho các doanh nghiệp và nhân dân trong vùng trồng; đồng thời xây dựng quy trình trồng và kỹ thuật đầu tư chăm bón hợp lý.

Căn cứ vào nhu cầu sản xuất của cơ sở, trung tâm đã cử một số cán bộ kỹ thuật giỏi đến tận buôn, làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng và chăm bón cây công nghiệp, kỹ thuật sản xuất xen ghép các loại cây trồng, thực hiện sản xuất đa canh, sản xuất nông lâm kết hợp và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm bón cây lâm nghiệp phục vụ trồng rừng phòng hộ và trồng rừng nguyên liệu, nhằm tạo thêm thu nhập cho nông dân.

Nguyễn Tiên Tri

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản