Hiệu quả từ tổ dân phòng bảo vệ cà phê

Trong khi tại nhiều địa phương khác ở tỉnh Đắk Lắk, người dân đang khẩn trương thu hái cà phê niên vụ 2014 - 2015 mặc dù quả còn xanh, bởi lo sợ mất trộm; thì tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, nông dân vẫn “ung dung” chờ cà chín rộ đồng loạt mới hái. Tất cả là nhờ công của Tổ dân phòng bảo vệ cà phê.

Xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk có 19 thôn, buôn với trên 13.700 nhân khẩu. Cà phê là nguồn thu chính của phần lớn hộ dân nơi đây. Trước năm 2010, xã là một điểm nóng của tỉnh Đắk Lắk về mất an ninh trật tự. Đặc biệt, vào mùa thu hái cà phê, tình trạng trộm cắp thường xuyên diễn ra, các đối tượng hoạt động khá liều lĩnh, khiến người dân ăn không ngon, ngủ không yên...

Tổ dân phòng thường xuyên tuần tra, bảo vệ cà phê.


Trước thực trạng này, năm 2010, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, xây dựng mô hình Tổ dân phòng bảo vệ cà phê tại các thôn, buôn trong xã. Mô hình tổ dân phòng bảo vệ cà phê ở xã Hòa Đông hoạt động hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện của các thành viên và theo nguyên tắc “Dân biết, dân cử”. Cụ thể, các thành viên tham gia tổ do nhân dân trong thôn họp bàn công khai, biểu quyết tín nhiệm. Ngoài hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của dân phòng quy định; đến mùa thu hoạch cà phê, tổ dân phòng có nhiệm vụ đặc biệt là bảo vệ hơn 3.700 ha cà phê trên địa bàn xã, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất trộm.

Để gắn trách nhiệm giữa hai bên, ai tham gia lực lượng dân phòng sẽ được người dân “trả lương”. Những nhà có cà phê tổ chức họp bàn, thống nhất mức đóng góp mỗi hộ là 30.000 đồng/sào để chi cho lực lượng hoạt động. Ngược lại, Tổ dân phòng cam kết, nếu để xảy ra mất trộm cà phê sẽ đền tiền gấp 10 lần số lượng cà phê bị mất cắp theo giá thị trường.

Tổ dân phòng xã Hòa Đông họp bàn phương án bảo vệ cà phê.


Chị Lê Thị Thanh Tâm, ở thôn Liên Cơ, xã Hòa Đông, chia sẻ: “Giờ đây, tôi và bà con khác trong thôn đợi cho cà phê chín đạt từ 85 - 90% mới hái, mà không sợ mất trộm, bởi chúng tôi rất yên tâm vì đã có lực lượng dân phòng bảo vệ”. Không riêng gì gia đình chị Tâm, những người có diện tích canh tác cà phê tại xã Hòa Đông cũng không còn phải mất công chạy đi chạy về, đêm hôm phải “cắm trại” tại rẫy để trông coi, mà tất cả đều đợi đến khi cà chín rộ mới thuê nhân công về hái một lần.

Đến nay, xã Hòa Đông đã xây dựng 19 tổ dân phòng với 126 người được trang bị đầy đủ công cụ làm việc; trang phục tuần tra, kiện toàn 4 tổ chức đoàn thể xã hội làm công tác bảo đảm an ninh trật tự có 272 thành viên tham gia. Với sự hoạt động tích cực, hiệu quả của lực lượng dân phòng, nhất là trong việc bảo vệ mùa thu hoạch cà phê cho người dân, thời gian qua tình trạng trộm cắp, các vụ, việc gây mất an ninh trật tự ở xã Hòa Đông hầu như không xảy ra. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế, người dân trong xã yên tâm lao động sản xuất, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cà phê.

Bài và ảnh: Anh Dũng

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản