Giúp dân vùng biên giới ổn định cuộc sống

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Nông đã luôn gắn bó, giúp đỡ bà con dân tộc thiểu số 7 xã vùng biên giới thuộc các huyện Cư Jút, Đăk Mil, Đăk Song và Tuy Đức, phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, thực hiện tốt công tác định canh định cư và xây dựng nông thôn mới, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội của địa phương và giữ gìn an ninh vùng biên giới.


Trong những năm qua, mỗi đồn biên phòng đã cử 1 tổ công tác xuống cùng ăn, cùng ở với bà con các thôn, buôn, hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật trồng, chăm bón các loại cây, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đồng thời tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh và động viên bà con thực hiện vệ sinh phòng bệnh. Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng cũng đã triển khai hoạt động giúp đỡ người dân trồng cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả. Cụ thể, Đồn Biên phòng 769 giúp nhân dân xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức khai hoang, mở rộng diện tích lúa nước trên cánh đồng Đăk Huýt, giúp đồng bào giống và đầu tư công trồng khoai lang Nhật xuất khẩu, thực hiện mô hình nuôi gà Mông. Đồn Biên phòng Nậm Na tặng 2 gia đình đồng bào dân tộc Mông có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đăk Wil (huyện Cư Jút) hai con bò, trị giá 22 triệu đồng.


Từ năm 2010 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Nông cũng đã xây dựng 100 căn nhà “Nghĩa tình Trường Sơn” cho các hộ gia đình chính sách, những gia đình dân tộc thiểu số nghèo ở xã biên giới và xây dựng 1 trường mẫu giáo ở xã Thuận Hà (Đăk Song) với tổng trị giá 6 tỷ đồng.


Bằng nguồn kinh phí được cấp, cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng đã cải tạo và nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn biên giới như con đường qua xã Thuận An (Đăk Mil), giúp nhiều thôn, buôn lắp đặt mạng lưới điện, giúp bà con nông dân phát triển sản xuất và cải thiện điều kiện sinh hoạt văn hóa tinh thần. Cùng với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Ngoại vụ, các đồn biên phòng tổ chức nhiều buổi chiếu phim, ca múa nhạc và giao lưu văn hóa văn nghệ phục vụ nhân dân vùng biên giới.


Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng phối hợp với Thư viện tỉnh xây dựng cho mỗi đồn biên phòng một phòng đọc, tủ sách pháp luật với 450 – 500 đầu sách/phòng, phục vụ nhu cầu của cán bộ chiến sỹ và người dân trong vùng. Đồn biên phòng Đăk Tiên đã lắp đặt 2 cụm loa phát thanh cho các xã Thuận Hà và Thuận Hạnh (huyện Đăk Song) với số tiền trên 6 triệu đồng. Hàng ngày người dân trong vùng được nghe cán bộ đồn biên phòng tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chương trình phát thanh của đồn đã cung cấp cho bà con nông dân công tác thâm canh, kỹ thuật trồng trọt đối với từng loại cây trồng trên địa bàn.


Ngoài ra, Ban Quân y BĐBP cùng cán bộ quân y các đồn và tiểu đoàn biên phòng đã tổ chức nhiều đợt khám, cấp thuốc và chữa bệnh cho bà con trên địa bàn đóng quân.

 

Nguyễn Ngọc Minh

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản