Đồng bào Chăm Bình Thuận vui Tết Ramưwan

Ngày 7/7 (tức ngày 30/3 Chăm lịch), đồng bào Chăm ở tỉnh Bình Thuận bắt đầu đón Tết Ramưwan. Đây là Tết cổ truyền quan trọng nhất và mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bàni) sống trên địa bàn tỉnh, kéo dài một tháng với nhiều hoạt động.


Tết Ramưwan là dịp để con cháu, những người còn sống nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt. Trong những ngày này dù làm gì, ở đâu và bận rộn mấy đi chăng nữa thì những người Chăm Bàni vẫn dành thời gian về quê, quây quần cùng gia đình và người thân.


Lễ tảo mộ là phần quan trọng và mở đầu cho Tết Ramưwan. Ngay từ sáng sớm 7/7, tất cả các tộc họ ở các làng Chăm Bàni đều sắm sửa đồ cúng đi tảo mộ tại nghĩa địa người Chăm. Sau lễ tảo mộ là lễ cúng tại gia mời ông bà, tổ tiên về với con cháu và tháng chay niệm của các tu sĩ. Chị Lư Nữ Đức Thuận, thôn Bình Thắng, xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình, cho biết: Tết năm nay gia đình chị rất phấn khởi vì mùa màng thắng lợi, thu nhập cải thiện nên có tiền để sắm sửa vui Tết. Gia đình chị sẽ cúng tổ tiên và vui chơi trong 3 ngày.


Tết cổ truyền của đồng bào Chăm Hồi giáo ở Bình Thuận ngày nay không chỉ gói gọn trong từng gia đình, họ tộc mà còn có sự tham gia của khách tham quan du lịch và nhiều nhà nghiên cứu, tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh.


Hồng Hiếu

Tin khác
  • Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    20:22 ngày 23/01/2019

    Ngày 23/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) trủ trì hội nghị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản