Đón Tết Độc lập ở Than Uyên

Mồng 2/9 hàng năm, bà con các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu ở các bản vùng sâu, vùng xa trên rẻo núi cao vui mừng rủ nhau về trung tâm huyện đón Tết Độc lập. Từ người già đến trẻ nhỏ, khách thập phương, ai cũng vui mừng. Ai cũng diện những bộ quần áo đẹp nhất, cùng hòa vào dòng người vui hội.

 

Các cô gái Thái khéo léo thi nấu cơm lam và trang trí mâm cơm.

 

 

 Các chàng trai, cô gái người Mông tranh tài trong phần thi giã bánh dày.

Sáng sớm ngày mồng 2/9, dòng người từ khắp nơi đổ về trung tâm huyện mỗi lúc một đông. Những chàng trai vai vác khèn, tay cầm sáo, các cô gái lúng liếng trong trang phục với đường nét hoa văn sặc sỡ. Đây cũng là dịp để các đôi trai gái gặp gỡ, hò hẹn, bén duyên lên chồng vợ; người thân, họ hàng ở xa được tụ họp, chuyện trò, hỏi thăm nhau. Du khách đến vui chơi, giải trí, ai cũng cố gắng tìm cho mình những món quà làm kỷ niệm như: quần áo, đồ trang sức hay sản vật của núi rừng… Hòa quyện với tiếng nói, tiếng cười là âm thanh của tiếng sáo, tiếng khèn gọi bạn vang vọng cả một vùng.

 

Phụ nữ hào hứng tham gia thi tài trong trò chơi dân gian “tó má lẹ”.

 

Các đội quyết liệt thi đấu môn đi “cà kheo”.

Năm nay, Ban tổ chức dựng Trại văn hóa, giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ẩm thực, trang phục, công cụ lao động sản xuất do chính bàn tay của người dân địa phương làm ra. Ngày hội cũng tổ chức triển lãm tranh cổ động chủ đề “Biển, đảo quê hương”, giúp người nhân dân ở vùng cao hiểu và ý thức về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, hun đúc tinh thần yêu nước, giữ biển đảo của dân tộc Việt Nam.

 

Các vật dụng, trang phục truyền thống, sản vật của địa phương thu hút nhiều người đến xem.

 

 Vui hội, được lựa chọn mua quần áo, hoa văn trang trí theo truyền thống dân tộc.

 

Ông Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: “Các hoạt động văn nghệ, thể thao diễn ra trong Ngày hội nhằm giữ gìn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bào các Dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời giúp tăng cường sự hiểu biết, khích lệ tình đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng dân tộc. Qua đó cổ vũ tinh thần thi đua lao động sản xuất, tạo niềm tin của đồng bào trước sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện”.

 

Bài và ảnh: Việt Hoàng

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản