Đón lễ Đolta trong vụ mùa bội thu

Chưa năm nào người dân Sóc Trăng nói chung và đồng bào Khmer nói riêng có được một vụ mùa “trúng lớn” cả về năng suất và giá bán. Tại Sóc Trăng, lúa thơm nhẹ được thương lái thu mua tận ruộng với giá từ 5.500 - 5.800 đồng/kg.

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mà năng suất lúa của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đã tăng lên.

Với giá cao như vậy, trừ chi phí, nông dân thu lãi trên 20 triệu đồng/ha. Việc thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp giúp người dân không phải thuê nhân công gặt, suốt, vác… như nhiều năm trước, họ chỉ việc chọn ngày gặt, đem bao đến ruộng đựng lúa và bán cho thương lái ngay tại ruộng. Không những vậy, chi phí và thất thoát trong việc sử dụng máy gặt đập liên hợp thấp hơn rất nhiều so với thu hoạch truyền thống.

Niềm vui được mùa được giá, càng được nhân lên khi đồng bào Khmer đang nô nức chuẩn bị đón ngày lễ Đolta cổ truyền (diễn ra từ ngày 26 - 28/9). Đolta (lễ cúng ông bà) là lễ lớn thứ hai của đồng bào Khmer trong ba lễ quan trọng gồm Chôl Chnăm Thmây, Đolta và Ok Om Bok. Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 400.000 người Khmer, chiếm trên 30% dân số toàn tỉnh Sóc Trăng và là địa phương có đông đồng bào Khmer nhất cả nước.

Bà Huỳnh Thị Tha ở ấp Đại Nghĩa Thắng (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) cho biết: Chưa năm nào lúa của gia đình bán được giá cao như năm nay. Với 1ha, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi trên 20 triệu đồng. Nhiều hộ nông dân làm lúa ở Đại Nghĩa Thắng cũng có vụ mùa thu hoạch thắng lợi trước lễ Đolta, nên năm nay bà con tổ chức lễ lớn và vui hơn những năm trước. Nhiều gia đình đang sắm sửa đồ đạc và tân trang lại nhà cửa để chuẩn bị đón lễ Đolta.

Tin, ảnh: Chanh Đa

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản