Điện lưới không về được với người dân biên giới do vướng cây cao su

Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng lưới điện các xã biên giới huyện Đức Cơ (Gia Lai) được khởi công từ đầu tháng 9/2010. Sau một năm khẩn trương xây dựng, hơn 80 km đường dây, 22 trạm biến áp, hàng trăm trụ điện đã được hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng. Thế nhưng, cho đến nay huyện Đức Cơ vẫn chưa thể đóng điện cho dân do điểm cuối của công trình dẫn vào thôn Ia Tum, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) bị vướng vào 39 cây cao su thuộc quyền quản lý của Công ty 72 (Binh đoàn 15). Dù hai bên đã thông qua nhiều cuộc họp nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Vì vậy, hơn 7.000 hộ dân thuộc 9 xã và thị trấn vẫn phải sống trong cảnh thiếu ánh sáng, chất lượng điện không đảm bảo, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ông Nguyễn Văn Minh Tuệ, Phó Trưởng ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện cho biết: “Hiện tại, các đường dây điện đã hoàn thành, huyện đang đăng ký đóng điện nhưng không được vì còn khoảng 400 mét đường dây tại thôn Ia Tum, xã Ia Nan không thể thực hiện do vướng hàng cây cao su. Chúng tôi cũng đã gửi hồ sơ ra Binh đoàn 15 xin thanh lý số cao su này đã 4-5 tháng nay nhưng vẫn chưa được giải quyết. Riêng tại Công ty 72, chúng tôi đã gửi hồ sơ 6-7 tháng rồi nhưng không thấy đơn vị trả lời để chủ đầu tư nghiệm thu, đưa điện về cho người dân sử dụng”.

Do bị cây cao su “cản đường” điện lưới, hơn 2 năm nay, hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn phải tự bỏ tiền để kéo điện về. Theo tính toán, trung bình mỗi hộ dân trong thôn Ia Tum phải đóng góp 3-4 triệu đồng mua dây, dựng trụ gỗ tạm bợ để kéo điện về phục vụ cuộc sống hàng ngày từ hệ thống lưới điện cũ. Bên cạnh đó, các hộ dân ở thôn Ia Tum còn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ so với thu nhập ít ỏi của mình để trả tiền điện mỗi tháng. Theo tìm hiểu được biết, hiện tại, ngoài thanh toán tiền điện theo giá hiện hành của nhà nước, người dân còn phải chịu cả chi phí khấu hao là 1.700 đồng/kW điện. Trung bình mỗi tháng, mỗi hộ dân sử dụng điện phải thanh toán cả trăm ngàn đồng tiền điện.

Quang Thái

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản