Điểm sáng nông thôn mới ở Ma Lì Sán

Nếu Lũng Cú là điểm cao nhất của tỉnh Hà Giang thì thôn Ma Lì Sán là điểm sâu nhất của tỉnh này. Cùng với địa thế khó khăn, hiểm trở là cái nghèo, cái khó đeo bám mảnh đất này. Từ khi Đảng bộ huyện Xín Mần chọn Ma Lì Sán làm vùng điểm của “thế trận làng biên giới” gắn liền xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của người dân nơi đây đã có rất nhiều đổi thay, khởi sắc.

 

Con đường vào Ma Lì Sán mở ra cơ hội mới cho đồng bào vùng biên.

 

Thôn Ma Lì Sán (xã Pa Vầy Sủ) cho tới tận năm 2011 vẫn chưa có điện, đường, trường, lại thiếu nước sinh hoạt quanh năm. Để đi được vào Ma Lì Sán chỉ có cách đi bộ, “đầu gối chạm lưng” leo hết quả núi này đến quả núi khác. Thôn Ma Lì Sán có tất cả 26 hộ đồng bào Mông, trong đó 23 hộ nghèo, còn 3 hộ đói, chia làm 2 xóm nhỏ là Xóm Trên và Xóm Dưới, bám trụ quanh cột mốc số 1 (trước đây) sinh sống, giữ đất biên giới.

 

Cuộc sống của đồng bào chủ yếu là “tự sản, tự tiêu” chỉ trừ dầu, muối chưa làm ra được. Trong thôn có 3 lớp học, năm học này có thêm lớp học mầm non của cô giáo Lý Thị Thúy. Còn 2 lớp học của 2 thầy giáo là Hoàng Lịch Sử, Vàng Văn Chỉ. Thầy Sử đã bám trụ với dân gần chục năm nay. Thầy Sử cho hay, trước kia không có đường xe vào thì mỗi tuần thầy chỉ ra huyện có một lần mua dầu, muối, thức ăn khô. Hiện giờ vẫn chưa có nước sinh hoạt, các thầy cô phải đi mua nước của dân bản lấy từ mó nước về. Mỗi tuần cũng tốn đến 120.000 đồng tiền nước.


Ròng rã gần 7 năm, con đường vào Ma Lì Sán mới thông vào năm giữa 2012. Con đường mới mở tuy khó đi và nguy hiểm, nhưng đã làm Ma Lì Sán đổi thay không thể ngờ. Bí thư Huyện ủy Xín Mần, Dương Minh Hòa cho biết: “Ma Lì Sán có một vị trí chiến lược rất quan trọng trên tuyến biên giới phía Tây Xín Mần (Hà Giang). Do có vị trí chiến lược ấy, Huyện ủy Xín Mần chọn Ma Lì Sán để tập trung làm “điểm” xây dựng nông thôn mới gắn liền với công tác xây dựng “thế trận lòng dân”. Huyện tập trung di dời 26 hộ dân tập trung định cư tại thôn Ma Lì Sán. Trên tinh thần đó, mỗi cá nhân, mỗi cơ quan, đơn vị, các lực lượng vũ trang, các đoàn thể… tập trung công sức cho đồng bào ở Ma Lì Sán.


Khi có quyết định nhập Xóm Trên và Xóm Dưới làm một, cả thôn Ma Lì Sán ai ai cũng ủng hộ. Chỉ trong thời gian rất ngắn tổ chức họp dân, thống nhất ý kiến chuyển từ Xóm Ttrên xuống Xóm Dưới cho gần cột mốc số 1 đã được làm xong về cơ bản.


Cùng với nỗ lực của các cơ quan, đoàn thể và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, cho đến nay công trình di dân tập trung đã cơ bản đã hoàn thành. Ông Vũ Minh Hùng, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở Ma Lì Sán cho hay: “Tính tới thời điểm này, toàn bộ 26 nhà dân về cơ bản đã xây xong. Có một vài hộ đã dọn đến nơi ở mới.

 

Những ngôi nhà mới xây có diện tích trên 55 m2, nền móng vững chắc, mái lợp tấm lợp xi măng, giá trị tới 60 triệu đồng đã được bàn giao cho dân. Kèm theo là trường học, công trình cấp nước, công trình vệ sinh”. Nhìn những ngôi nhà mới 3 gian, tường xây cao, nền láng xi măng sạch đẹp, ông Vàng Seo Páo, nghệ nhân dân gian của thôn thốt lên: “Nhờ ơn Đảng, Nhà nước mà cả bản được ở trong những ngôi nhà mới đẹp không khác gì những ngôi nhà vùng xuôi. Bà con bản mình sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cố gắng làm ăn, bám đất, giữ biên cương”.


Bài và ảnh: Trọng Thủy

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản