Điểm sáng '4 không' về ma túy

Từng được biết là một trong những chảo lửa về ma túy của huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nhưng sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, xã Tạ Bú đã cơ bản đẩy lùi được tệ nạn ma túy, đời sống người dân từng bước đổi thay.

Theo thống kê của Ban Công an xã Tạ Bú, giai đoạn 2006 - 2010, số người nghiện trên địa bàn lúc cao điểm lên tới trên 170 người. Trước tình hình trên, Ban Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy xã và Công an huyện Mường La thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hạn chế tình trạng buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; trong đó đặc biệt chú trọng sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, đoàn thể trong việc kiểm tra, tố giác tội phạm ma túy.

Thôn, bản ở Tạ Bú bình yên trở lại.Ông Lò Văn Ính, Trưởng Công an xã Tạ Bú cho biết: Từ khi thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La, Ban Công an xã Tạ Bú đã bắt giữ 23 vụ, 25 đối tượng phạm tội ma túy; triệt xóa 3 điểm, 3 đối tượng buôn bán chất ma túy; tổ chức cưỡng chế tất cả các đối tượng đi cai nghiện tại các trung tâm giáo dục lao động của huyện và của tỉnh, nhiều đối tượng đã cai thành công, hòa nhập với cộng đồng. Hiện nay, số người nghiện trong danh sách quản lý tại xã chỉ còn 26 người, trong đó có 23 người đã được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành cai nghiện và đưa vào diện quản lý 12 tháng theo quy định.

Bến sông Tạ Bú trước đây thường là nơi diễn ra mua bán trái phép ma túy.Đến thăm gia đình ông Hà Đình Phương, thôn Tạ Bú, một trong số những người cai nghiện thành công, chúng tôi mới thấy rõ được nghị lực phi thường, ý chí vươn lên mạnh mẽ qua cách làm ăn, phát triển kinh tế của ông. Ông Phương kể: Trước đây, không may dính vào ma túy, tất cả của cải trong gia đình ông sau nhiều năm dành dụm tích góp được đã tan theo làn khói trắng. Nhưng với sự động viên kịp thời từ phía gia đình cùng sự ủng hộ của chính quyền xã, ông quyết tâm đi cai nghiện. Sau khi hoàn thành việc cai nghiện trở về, ông tu chí làm ăn phát triển kinh tế, đẩy mạnh phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt và đã nhanh chóng vươn lên thoát nghèo. Thấy ông Phương là người có nghị lực, nói được làm được, người dân trong bản đã tin tưởng bầu ông giữ chức Trưởng bản.

Chia sẻ những thành công trong việc đẩy lùi ma túy, Phó Chủ tịch UBND xã Tạ Bú, Quàng Văn Châu cho rằng, điều quan trọng nhất trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là phải duy trì thường xuyên công tác tố giác, phát giác đối tượng có biểu hiện phạm tội; quản lý chặt chẽ, thu hẹp dần các bản có tệ nạn ma túy để ngăn chặn các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh để buôn ma túy. Từ một địa bàn phức tạp về ma túy, đến nay xã đã có 9/14 bản đạt và cơ bản đạt “4 không” về ma túy (không thử, không sử dụng, không kiếm tiền bằng việc buôn bán ma túy, không làm ngơ trước những biểu hiện của ma túy). Xã đang phấn đấu để các bản còn lại được công nhận đạt tiêu chuẩn “ 4 không” trong thời gian sớm nhất.

Công Luật

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản