Đào Lạng Sơn đồng loạt “ngủ đông”

Những năm qua, cây hoa đào đã đem lại nguồn thu không nhỏ cho người dân Lạng Sơn, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho nhiều hộ dân vào dịp Tết. Năm nay, rét đậm, rét hại kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người trồng đào và chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Mão, song người trồng đào ở Lạng Sơn rất lo lắng vì nhiều vườn đào không có lấy một nụ hoa.

Nhìn vườn đào tiêu điều, không trổ nụ, ông Lê Văn Đa ở thôn Đồng Én, xã Hoàng Đồng cho biết: Nếu một vài ngày tới nhiệt độ ngoài trời không tăng lên trên 20 độ thì các vườn đào coi như không có giá trị.


Ảnh internet

Nhà tôi có ba vườn với mấy trăm gốc, các vụ trước, đào nở đẹp, đã cho thu nhập gần trăm triệu đồng nhưng năm nay, chắc chỉ được vài triệu. Lường trước được thời tiết, nhiều hộ trồng đào có kinh nghiệm đã tiến hành tuốt lá đào và thực hiện một số biện pháp chăm sóc cây đào ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, hy vọng cây đào sẽ bật chồi, ra nụ nhưng xem ra biện pháp này cũng không đem lại hiệu quả trong điều kiện thời tiết như thế này.

Anh Hoàng Văn Vinh, khối Đèo Giang, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, một trong số ít hộ có vườn đào đẹp cho biết: Nguyên nhân của việc đào không có nụ và hoa chủ yếu là do thời tiết quá lạnh, nhưng còn một nguyên nhân khác là hiện nay các gia đình trồng đào vẫn theo phương pháp truyền thống, tận dụng các diện tích đất thừa, dôi dư để trồng đào và chưa có sự đầu tư nhất định, cho nên thu nhập từ cây đào đều phụ thuộc vào thời tiết.

Tại xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn có 4 thôn tập trung trồng đào là thôn Phai Trần, Nặm Thỏm, Tàng Khảm, Đồi Chè với số lượng đào khoảng vài chục nghìn gốc, nhưng qua thực tế cho thấy người dân chưa đầu tư, thâm canh cây đào.


Cùng với đó phần lớn các hộ dân đều trồng trên các sườn đồi dốc; trong điều kiện khô hạn, nguồn nước tưới không có, cộng với sương muối, rét hại, nguy cơ cây đào không ra nụ, thất thu trong vụ này càng không thể tránh khỏi.

Thái Thuần

loading...
loading...
Tin khác
  • Già làng Điểu Khé

    Già làng Điểu Khé

    11:09 ngày 19/01/2011

    70 tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng, 3 lần giữ chức Bí thư Đảng bộ xã, Chủ tịch xã, Chủ tịch Mặt trận, 10 năm giữ chức Chủ tịch Hội đồng già làng,… Đó là một số nét cơ bản về già làng Điểu Khé, xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước – người Stiêng suốt đời đi theo Đảng, theo Bác Hồ.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản