Đắk Lắk: Phát triển đảng viên trong sinh viên dân tộc thiểu số

Là trường dạy nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) lớn nhất cả nước, trong những năm qua Trường Cao đẳng nghề Thanh niên Dân tộc Tây Nguyên đã làm tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên môn, tạo ra đội ngũ lao động có trình độ tay nghề phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh Tây Nguyên. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, nhà trường còn đặc biệt chú trọng công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên sinh viên là người DTTS.

Đặc thù sinh viên của trường phần lớn là con em đồng bào các DTTS, đa số các em có đầu vào rất thấp, nhận thức về văn hoá, xã hội còn nhiều hạn chế. Những khó khăn về đời sống vật chất và thói quen, nếp sống sinh hoạt cũng ảnh hưởng không tốt tới tư tưởng, nhận thức của các em. Bên cạnh đó, tiêu chí kết nạp Đảng đối với sinh viên là rất cao. Sinh viên ngoài điều kiện có kết quả học lực từ loại khá trở lên, có phẩm chất đạo đức tốt, còn phải có nhiều thành tích trong các hoạt động phong trào của nhà trường. Vì vậy, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên, nhất là sinh viên DTTS rất khó khăn. Từ năm 2007 trở về trước, Đảng bộ nhà trường chỉ kết nạp được một đảng viên trong khối học sinh sinh viên.

Nhà trường luôn xem việc tạo nguồn và phát triển đảng viên sinh viên DTTS là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng. Thầy Trần Văn Toán - Bí thư Chi bộ III, thuộc Đảng ủy trường Cao đẳng nghề Thanh niên Dân tộc Tây Nguyên cho biết: Chi bộ đã đề ra nghị quyết chuyên đề trong công tác xây dựng Đảng, đó là: “Đào tạo nguồn và phát triển đảng viên học sinh, sinh viên là người DTTS”.

Cấp ủy chi bộ đã xin ý kiến cấp trên về chủ trương và cụ thể hoá các tiêu chí cho phù hợp với điều kiện của trường. Chi bộ thường xuyên chỉ đạo Đoàn thanh niên tổ chức nhiều phong trào hoạt động để sinh viên tham gia, qua đó giáo dục đạo đức lối sống, nhận thức về Đảng cho các em. Thông qua các hoạt động phong trào như Học tập vì ngày mai lập nghiệp, Mùa hè xanh, Hiến máu nhân đạo, đội cờ đỏ, giao lưu văn nghệ, thể thao... giới thiệu những đoàn viên ưu tú để tạo nguồn đối tượng Đảng. Hàng tháng, trong chương trình sinh hoạt của chi bộ đều có nội dung bàn về công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên đối với học sinh sinh viên là người DTTS.

Cấp ủy cũng phân công nhiệm vụ cho đảng viên giúp đỡ đối tượng, kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn khi các đối tượng đã đủ điều kiện phát triển Đảng; hoàn thiện hồ sơ các bước giới thiệu để chi bộ tiến hành quy trình kết nạp đảng viên. Vì thế từ 2008 đến nay, Đoàn trường đã giới thiệu được 42 đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, 27 sinh viên học lớp đối tượng Đảng. Chi bộ kết nạp được 11 đảng viên mới trong khối học sinh, sinh viên, trong đó 9 em là người DTTS. Riêng trong năm 2011, nhà trường đã bồi dưỡng kết nạp được 5 đảng viên sinh viên DTTS.

Làm tốt công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên học sinh, sinh viên là người DTTS đã thực sự thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các phong trào thi đua học tập, rèn luyện. Các em đã trở thành những nòng cốt trong các phong trào, từ đó góp phần thiết thực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường đối với học sinh, sinh viên. Những học sinh, sinh viên được kết nạp vào Đảng khi ra trường trở về địa phương, hay làm việc cho các doanh nghiệp đã phát huy được năng lực, khả năng của bản thân và trở thành những hạt giống tốt. Tiêu biểu như em Mai Văn Tý ra trường năm 2007, nay là Bí thư Đoàn xã Cư Ewi, huyện Krông Ana; em H’RêYa Bdap tốt nghiệp năm 2010, nay làm hướng dẫn viên du lịch cho Công ty cà phê Trung Nguyên...

Anh Dũng

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản